Tình báo Mỹ: Giới chức Vũ Hán giấu Bắc Kinh thông tin về SARS-Cov-2 trong nhiều tuần

Tình báo Mỹ nói rằng các quan chức ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, giấu thông tin về virus corona mới (SARS-Cov-2) trong nhiều tuần, trước khi báo cáo lên trung ương.

Theo Tổ Quốc | Chủ nhật, 23/08/2020 09:54

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump thời gian qua nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu giếm thông tin về dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn đầu, và các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc đã từng làm điều tương tự trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003.

CNN ngày 21/8 đưa tin, các bằng chứng từ báo cáo của tình báo mà phía Mỹ cho là "không thể chối cãi" đã hé lộ về việc che đậy thông tin ở cấp địa phương tại Vũ Hán.

Theo 3 quan chức Mỹ, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa thể khai thác tất cả các nguồn thông tin về nguồn gốc của SARS-Cov-2. Họ cho biết thêm rằng các cơ quan ở phía Mỹ vẫn hy vọng tìm hiểu thêm về vấn đề.

Tuyên bố chính thức từ cộng đồng tình báo về nguồn gốc của virus hồi tháng 4 cho biết họ sẽ "kiểm tra nghiêm ngặt thông tin và tình báo mới thu thập được để xác định xem liệu sự bùng phát của dịch Covid-19 có phải bắt nguồn từ việc tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay đó là hậu quả từ một sự cố tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".\

Ngay cả trước khi dịch bệnh bắt đầu lây lan tại Mỹ, cộng đồng tình báo nước này cho biết các quan chức Vũ Hán ban đầu đã không cung cấp thông tin đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cho chính phủ trung ương.

CNN dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, chính quyền Trump đã tìm hiểu khả năng SARS-Cov-2 lây lan từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc chứ không phải từ khu chợ truyền thống, nhưng chưa đưa ra được bằng chứng nào chứng minh cho giả thuyết này.

Nhiều chuyên gia y tế nổi tiếng cho biết có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy loại virus này sinh ra ở phòng thí nghiệm hoặc do con người tạo ra.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về bệnh dịch gây ra số người tử vong đang tăng nhanh từng ngày trên toàn thế giới. Ông cũng cáo buộc các nhà lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh có thái độ không trung thực, cho dù liên quan tới về vấn đề y tế ảnh hưởng toàn thế giới.

Một số quan chức và cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ nghi ngờ về các báo cáo cho rằng Bắc Kinh không nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn của virus corona.

Một quan chức an ninh quốc gia Mỹ chuyên về các vấn đề Trung Quốc lập luận rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc truyền đạt thông tin quan trọng về dịch bệnh cho toàn thế giới.

"Tôi không nghĩ các quan chức Vũ Hán đã giấu giếm thông tin với Bắc Kinh", quan chức này nói với CNN. "Theo kinh nghiệm của tôi, ngay từ đầu đã có sự sắp xếp có chủ ý để thông tin không lọt ra tới công chúng. Và trên thực tế, Trung Quốc cũng sắp xếp để giới chức địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự bùng phát dịch."

Theo cựu quan chức cấp cao CIA Daniel Hoffman, rất khó để giới chức Vũ Hán giấu thông tin dịch bệnh ở địa phương. Chủ tịch Tập Cận Bình "có những thân tín trên khắp Trung Quốc, do đó không thể giấu được thông tin với ông ấy".

"Giả thiết một số quan chức địa phương có thể che giấu dịch bệnh trước ông Tập là điều không tưởng," ông Hoffman nói.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm