27/05/2020
00:00

Pháp, Bỉ bắt 26 nghi can trong vụ 39 người Việt chết ở Anh

Nhà chức trách Pháp hôm 27/5 thông báo 26 người đã bị bắt tại Pháp và Bỉ do liên quan tới vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng trên xe đông lạnh ở Essex, Anh.

08/11/2019
21:00

Danh tính 39 người tử vong trong container được công bố

Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại Anh vào tối 8/11. 

Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Cùng thời điểm Bộ Công an công bố danh sách này, cảnh sát Essex (Anh) cũng công bố thông tin. Theo cảnh sát Anh, có hai nạn nhân là thiếu niên (15 tuổi), một người quê Hải Phòng và một người quê Hà Tĩnh. Nạn nhân quê Hải Dương 17 tuổi. Có 8 nạn nhân là nữ, 31 nạn nhân là nam giới. 

Danh tính 39 nạn nhân:

1. Đinh Đình Bình; quê quán: Hải Phòng

2. Võ Nhân Du; quê quán: Hà Tĩnh

3. Cao Tiến Dũng; quê quán: Nghệ An

4. Nguyễn Tiến Dũng; quê quán: Quảng Bình

5. Lê Văn Hà; quê quán: Nghệ An

6. Nguyễn Ngọc Hà; quê quán: Quảng Bình

7. Nguyễn Văn Hiệp; quê quán: Nghệ An

8. Trần Ngọc Hiếu; quê quán: Hải Dương

9. Hoàng Văn Hợi; quê quán: Nghệ An

10. Nguyễn Bá Vũ Hùng; quê quán: Thừa Thiên - Huế

11. Trần Mạnh Hùng; quê quán: Hà Tĩnh

12. Nguyễn Huy Hùng; quê quán: Hà Tĩnh

13. Nguyễn Văn Hùng; quê quán: Nghệ An

14. Võ Văn Linh; quê quán: Hà Tĩnh

15. Trần Hải Lộc; quê quán: Nghệ An

16. Nguyễn Đình Lượng; quê quán: Hà Tĩnh

17. Phạm Thị Trà My; quê quán: Hà Tĩnh

18. Võ Ngọc Nam; quê quán: Nghệ An

19. Trần Thị Ngọc; quê quán: Nghệ An

20. Nguyễn Văn Nhân; quê quán: Hà Tĩnh

21. Bùi Thị Nhung; quê quán: Nghệ An

22. Trần Thị Mai Nhung; quê quán: Nghệ An

23. Phạm Thị Ngọc Oanh; quê quán: Nghệ An

24. Nguyễn Huy Phong; quê quán: Hà Tĩnh

25. Nguyễn Minh Quang; quê quán: Nghệ An

26. Đinh Đình Thái Quyền; quê quán: Hải Phòng

27. Nguyễn Trọng Thái; quê quán: Nghệ An

28. Bùi Phan Thắng; quê quán: Hà Tĩnh

29. Phan Thị Thanh; quê quán: Hải Phòng

30. Cao Huy Thành; quê quán: Nghệ An

31. Lê Ngọc Thành; quê quán: Nghệ An

32. Trần Thị Thơ; quê quán: Nghệ An

33. Trần Khánh Thọ; quê quán: Hà Tĩnh

34. Hoàng Văn Tiếp; quê quán: Nghệ An

35. Nguyễn Đình Tứ; quê quán: Nghệ An

36. Nguyễn Thọ Tuân; quê quán: Nghệ An

37. Dương Minh Tuấn; quê quán: Quảng Bình

38. Đặng Hữu Tuyên; quê quán: Nghệ An

39. Nguyễn Thị Vân; quê quán: Nghệ An.

08/11/2019
15:30

Thủ tướng: 'Không được để thảm kịch ở Anh tái diễn'

Lãnh đạo Chính phủ nói không được để thảm kịch 39 người chết tái diễn, và cần hành động sao cho "người dân làm giàu trên chính quê hương'.

Chiều 8/11, phát biểu trong phiên chất vấn của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh. Ông xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân và nhấn mạnh "chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!".

Theo Thủ tướng, nguồn lực phát triển lớn nhất của Việt Nam không phải "rừng vàng, biển bạc" mà chính là gần 100 triệu người dân. "Phải làm sao để mỗi người dân có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương", ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, thực tiễn và bối cảnh hiện nay đòi hỏi "chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Thủ tướng: Không được để thảm kịch ở Anh tái diễn-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Thủ tướng cho rằng, thách thức lớn nhất hiện nay với Việt Nam không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình; nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế. "Thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm", ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ phân tích, cùng một thể chế và chính sách nhưng một số địa phương tạo được môi trường đầu tư, kinh doanh rất tốt trong khi nhiều địa phương khác lại chưa tốt; không ít ngành, địa phương giải ngân vốn đầu tư công cao, nhưng ngược lại nhiều nơi còn rất thấp.

"Tại sao cùng vướng mắc như nhau, có địa phương chủ động quyết liệt tháo gỡ để triển khai thành công, có địa phương lại chưa làm được?", ông đặt câu hỏi và cho rằng, câu trả lời chủ yếu nằm ở sự quyết tâm, ở việc nhận diện những khó khăn, thách thức và năng lực sáng tạo, sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện của các ngành, địa phương.

07/11/2019
23:00

Đại sứ Anh mong 39 người chết trong container sớm được về nhà

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói cần đưa các nạn nhân về nơi an nghỉ sớm nhất sau khi cảnh sát xác nhận 39 người chết là công dân Việt Nam.

"Cảnh sát Essex và Cơ quan Điều tra Hoàng Gia vừa xác nhận tất cả 39 nạn nhân trong thảm kịch tại Essex là người Việt Nam. Mỗi nạn nhân đều có một gia đình và đến từ một cộng đồng tại Việt Nam. Vì vậy, đây là một sự việc đáng buồn đối với tất cả chúng ta", Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết trong thông cáo tối nay.

07/11/2019
21:45

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa 39 người tử vong ở Anh về nước

Tối 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan khẩn trương xác định danh tính, sớm đưa 39 người tử vong trong container ở Anh về nước. 

"Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những bậc ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con, cháu người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới", Thủ tướng viết trong thư gửi gia đình các nhân.

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa 39 người tử vong ở Anh về nước-1

Anh Nguyễn Thọ Hạnh có em trai Nguyễn Thọ Tuân mất tích tại Anh thắp hương trước bàn thờ tổ tiên tại nhà ở xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Ngọc Thành

Lãnh đạo Chính phủ lên án hành vi buôn người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trên thế giới hợp tác "chống tận gốc loại tội phạm "đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn và sớm xét xử những kẻ phạm tội". Thủ tướng cũng cảm ơn nhà chức trách Anh đã tích cực điều tra vụ việc; người Việt ở nước ngoài và nhân dân thế giới đã chia sẻ, bày tỏ thương tiếc với các nạn nhân.

07/11/2019
21:00

Bộ công an công bố 39 thi thể trong xe container là người Việt Nam

39 người chết trong xe container ở Anh có hộ khẩu tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Tối 7/11, Bộ Công an cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác nhận 39 thi thể là công dân Việt Nam, sau thời gian kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân. 

Theo Bộ Công an, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra.

Trả lời VnExpress về việc đưa các thi thể về nước, thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân. "Có nhà muốn thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ", tướng Xô nói.

Bộ công an công bố 39 thi thể trong xe container là người Việt Nam-1

Hàng xóm sang động viên, an ủi bà Nguyễn Thị Đường (70 tuổi) - mẹ của anh Nguyễn Thọ Tuân. Ảnh: Ngọc Thành

Trước khi Bộ Công an công bố thông tin, từ sẩm tối 7/11, khoảng 300 người hàng xóm, họ hàng đã tới gia đình chị Trần Thị Tân ở xã Nam Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) để hỏi thăm và cùng  ngóng chờ tin tức về chồng của gia chủ - anh Nguyễn Thọ Tuân.

Hai tháng trước, anh Tuân chào người thân, nói rằng đi lao động xa. Ngày 21/10, Tuân gọi về cho vợ dặn chuẩn bị 13.000 bảng, khi nào từ Pháp qua Anh thành công sẽ có người tới nhận tiền. Đây là cuộc gọi cuối cùng của vợ chồng Tuân. Anh mất liên lạc từ đó.

"Dù nghĩ tới tình huống xấu nhất là Tuân tử vong, song gia đình vẫn chưa lập bàn thờ", anh Nguyễn Thọ Hạnh (anh trai anh Tuân) nói.

Tại Diễn Châu, Nghệ An, ngồi trên giường, vỗ về đứa con trai thứ tư 11 tháng tuổi, chị Thái Thị Giang, vợ anh Cao Huy Thành ở huyện Diễn Châu, cho biết hai ngày trước có cuộc điện thoại từ Anh gọi về thông báo anh Thành nằm trong 39 người chết trong xe container. Tuy nhiên, gia đình chưa làm tang lễ vì vẫn muốn có thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Bộ công an công bố 39 thi thể trong xe container là người Việt Nam-2

Chị Thái Thị Giang bên con trai 11 tháng tuổi, ngóng tin chồng – anh Cao Huy Thành mất tích tại Anh. Ảnh: Nguyễn Hải.

Hiện, Nghệ An có  21 gia đình trình báo con, em mất tích tại châu Âu. Họ cho biết ngày 7/11 cán bộ địa phương tới tận nhà hướng dẫn viết đơn đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ đưa thi thể người thân từ Anh về nước và gia đình xin tiếp nhận tại địa phương.

Tại Hà Tĩnh trong tối 7/11, gia đình nạn nhân Nguyễn Huy Phong xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc nói đã được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo anh Phong tử nạn trong xe container ở Anh. Vì thế, nhiều ngày qua, gia đình đã lập bàn thờ vọng.

Trái với gia đình anh Phong, gia đình anh Nguyễn Đình Lượng (xã Thanh Lộc, Can Lộc) chưa nhận được thông báo chính thức nhưng người thân liên tục đến chia buồn.

Ông Nguyễn Đình Gia, bố anh Lượng, cầm chiếc điện thoại màn hình lớn chăm chú xem thông báo trên Cổng thông tin Bộ Công an. Không thấy tên con, ông Gia buồn rầu nói: "Tôi mong muốn sớm nhận được thông tin về con để không phải kéo dài thêm thời gian chờ đợi".

Bộ công an công bố 39 thi thể trong xe container là người Việt Nam-3

Tối 7/11 bố mẹ nạn nhân Nguyễn Đình Lượng ở Can Lộc, Hà Tĩnh liên tục thắp hương trước di ảnh con trai. Ảnh: Đức Hùng.

Là một trong những gia đình đầu tiên trình báo con mất tích tại Anh, gia đình ông Phạm Văn Thìn (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) chưa nhận được thông tin chính thức về con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi). Trước khi mất tích, Trà My nhắn tin về cho mẹ qua mạng xã hội với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được". Người nhà khi thấy chuyện chẳng lành gọi điện lại song đầu dây bên kia chỉ có tiếng đổ chuông.

Trước đó, trả lời về việc công bố danh tính các nạn nhân, trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vì lý do nhân đạo việc này vẫn đang được Việt Nam và Anh xem xét. "Có thể chúng tôi sẽ thông báo đến từng gia đình. Nếu trong quá trình làm việc, phía Anh công bố danh sách toàn bộ nạn nhân thì Việt Nam cũng sẽ công bố", ông Quang nói.
 

Theo VnExpress

05/11/2019
16:00

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tại hạt Essex, Anh. Ảnh: Bộ Ngoại giao

04/11/2019
10:10

Các tin nhắn dọa giết liên tục được gửi tới những người đang là tâm điểm điều tra

Công tác điều tra vụ án 39 thi thể trong xe container vẫn đang tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên mới đây, cảnh sát Ireland và Bắc Ireland đang tỏ ra lo ngại về một vấn đề khác, khi những tin nhắn dọa giết liên tục gửi đến một số đối tượng tại khu vực biên giới của nước Anh - hiện đang là tâm điểm điều tra của sự việc, đồng thời cũng là đầu mối để lần ra đường dây buôn người đang tồn tại ở đất nước này.

Các tin nhắn dọa giết liên tục được gửi tới những người đang là tâm điểm điều tra-1

 

Các nhà chức trách cho biết, họ đang điều tra những tin nhắn nhắm đến một người đàn ông và gia đình của anh. Tin nhắn cảnh báo cho biết tính mạng của người này và các thành viên vô tội trong gia đình tại Bắc Ireland đang bị đe dọa.

"Chúng ta đang nói đến những mối đe dọa nghiêm trọng về tính mạng," - nguồn tin từ cảnh sát cho hay. "Nó xảy ra sau khi sự việc 39 thi thể bị vỡ lở và những nghi phạm đầu tiên bị bắt giữ."

"Chúng ta đang nói đến đường dây buôn người trị giá hàng triệu euro, vậy nên các nhà chức trách đang xem đây là những mối đe dọa hết sức nghiêm trọng."

"Cảnh sát đã quán triệt tư tưởng sẽ đập tan đường dây này, và những kẻ đứng đầu đang làm tất cả mọi thứ để giữ vững đế chế hái ra tiền của chúng."

Tham khảo: Irish Mirror

03/11/2019
07:31

Thủ tướng chia buồn với gia đình nạn nhân tử vong ở Anh

Ngày 3/11, ngay sau khi Bộ Ngoại giao báo cáo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính trong vụ 39 người thiệt mạng ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Từ Bangkok, Thái Lan (nơi diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN), Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách sở tại, xử lý các công việc liên quan.

Thủ tướng chia buồn với gia đình nạn nhân tử vong ở Anh-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Ông cũng yêu cầu chính quyền địa phương có các biện pháp phù hợp, "quan tâm chia sẻ động viên gia đình nạn nhân để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này".

02/11/2019
20:07

Đại sứ Anh tại Việt Nam tiếc thương 39 người chết

 

Đại sứ Anh tại Việt Nam tiếc thương 39 người chết-1

Đại sứ Anh Gareth Ward nói tiếng Việt chia buồn với gia đình nạn nhân thảm kịch trong video được đăng trên mạng xã hội ngày 2/11.

"Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy", ông Ward nói.

"Bên cạnh việc thương tiếc cho người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng,để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra. Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới", đại sứ nói thêm.

02/11/2019
16:13

Phó thủ tướng chia buồn với gia đình 39 người chết

"Trước thông tin có nạn nhân người Việt trong số 39 người mất ở Essex, với lòng tiếc thương sâu sắc, tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành, sự cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Anh trong vụ việc này", Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đăng Twitter, gửi lời chia buồn đến người thân các nạn nhân trong xe container ở Anh..

02/11/2019
06:16

Anh tin nạn nhân trên xe container là người Việt

"Ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với gia đình một số nạn nhân ở Việt Nam và Anh, cũng như tin rằng đã xác định được gia đình của một số nạn nhân mà hành trình của họ chấm dứt trong bi kịch trên lãnh thổ Anh", cảnh sát hạt Essex, đông bắc London ra thông cáo lúc 19h20 ngày 1/11 (2h20 ngày 2/11 giờ Hà Nội) cho hay, đề cập đến vụ 39 người thiệt mạng trong thùng container ở hạt này hôm 23/10.

Cảnh sát hạt Essex cho biết, các bằng chứng nhận dạng cần thiết để trình sự việc lên Viện trưởng Viện Pháp y Hoàng gia Anh vẫn đang được thu thập thông qua các quá trình pháp lý toàn cầu, nên nhà chức trách Anh chưa thể thông báo danh tính của bất cứ nạn nhân nào.

Anh tin nạn nhân trên xe container là người Việt-1

Cảnh sát đưa xe container chở 39 thi thể rời khỏi hiện trường hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các nước khác để nhận dạng nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch này", thông báo cho hay.

Cảnh sát hạt Essex kêu gọi bất cứ ai có thông tin có thể hỗ trợ cho quá trình nhận dạng nạn nhân hãy liên hệ với họ. "Chúng tôi có những người được đào tạo đặc biệt được hỗ trợ bởi phiên dịch viên người Việt sẵn sàng trả lời đường dây nóng từ 9 giờ sáng đến nửa đêm, 7 ngày trong tuần", thông cáo của cảnh sát hạt Essex có đoạn. "Xin hãy giúp chúng tôi cung cấp câu trả lời cho gia đình 39 người này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong thông cáo sáng nay cho biết Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp để xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo. Việt Nam hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra sự việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này", bà Hằng nói.

Anh tin nạn nhân trên xe container là người Việt-2

Thủ tướng Anh Boris Johnson (thứ hai từ trái sang) cùng các quan chức chính quyền đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại hạt Essex hôm 28/10. Ảnh: Reuters.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ngày 1/11 cũng ra thông cáo cho biết vô cùng đau buồn khi Anh công bố các kết quả ban đầu về nạn nhân người Việt. Việc nhận dạng cụ thể các nạn nhân vẫn đang được tiến hành và cần có sự xác nhận của các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Anh.

"Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân", thông cáo cho biết. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của hai nước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân để đưa họ về quê hương.

01/11/2019
21:00

Tài xế thứ hai bị truy tố trong vụ 39 người chết trên container

Harrison, 23 tuổi, xuất hiện tại Tòa án Tối cao Ireland tại Dublin hôm nay, sau khi bị bắt theo Lệnh Bắt giữ châu Âu ngày 31/10. Tòa án quyết định truy tố anh ta 41 tội danh gồm ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Cảnh sát hạt Essex, Anh xác định Harrison là tài xế đã đưa container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/10.

Tài xế xe đầu kéo người Bắc Ireland Maurice Robinson, 25 tuổi, sau đó đưa container này ra khỏi cảng tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex và thông báo với nhà chức trách về 39 người thiệt mạng bên trong lúc 1h40 ngày 23/10. Robinson bị bắt và bị truy tố ngày 28/10 với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Công tố viên Anh cho biết anh này đã tham gia đường dây buôn người xuyên quốc gia từ tháng 12/2018.

Tài xế thứ hai bị truy tố trong vụ 39 người chết trên container-1

Nhân viên pháp y đưa container chứa 39 người khỏi hiện trường ngày 23/10. Ảnh: PA.

Trước đó, cảnh sát Bỉ dùng video từ camera giám sát để xác định danh tính tài xế chuyển container tới cảng Zeebrugge. Harrison được cho là bỏ qua thủ tục thông thường khi tới cảng, không báo cáo danh tính hay trình vận đơn chứng minh mình được công ty vận tải thuê chở hàng.

Ngoài hai tài xế xe đầu kéo, cảnh sát đã bắt ba nghi phạm gồm hai người đàn ông và một phụ nữ, những người này được cho tại ngoại đến tháng 11. Cảnh sát Anh đang truy tìm hai nghi phạm là Ronan Hughes và Christopher Hughes với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Các nhân viên pháp y Anh vẫn đang xác định danh tính 39 nạn nhân, gồm 31 nam và 8 nữ. Hiện có 14 gia đình Việt Nam đề nghị hỗ trợ tìm kiếm thân nhân mất tích tại Anh, 4 hồ sơ đã được chuyển cho Bộ Công an Việt Nam để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân".

01/11/2019
18:33

Hai nghi can đưa người sang Anh trái phép bị bắt

Tối 1/11, đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết hai nghi can bị khởi tố, bắt giam để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015. Nhà chức trách chưa công bố danh tính, giới tính của nghi can với lý do "vụ án đang trong quá trình điều tra".

30/10/2019
23:01

-1

Nghi phạm vụ 39 người chết từng gọi cho cảnh sát

Ronan Hughes, người đang bị truy nã, đã gọi điện cho cảnh sát để dò la tin tức ngay sau khi tài xế xe container Maurice Robinson bị bắt ngày 23/10.
 
"Ronan Hughes gọi cho cảnh sát Anh bằng điện thoại di động sau khoảng 2h sáng 23/10. Anh ta nói rằng cần nói chuyện với ai đó về Maurice Robinson và tuyên bố Robinson không liên quan đến hoạt động bất hợp pháp, không biết gì về container", một nguồn tin nói với Mirror. "Chúng tôi tin rằng anh ta đã cố dò la xem cảnh sát khi đó nắm được bao nhiêu thông tin. Anh ta tỏ ra sẵn sàng hợp tác với cảnh sát nhưng đã cắt đứt liên lạc kể từ đó", nguồn tin cho biết thêm. Cảnh sát hạt Essex ngày 29/10 phát lệnh truy nã Ronan Hughes, 40 tuổi, cùng em trai Christopher, 34 tuổi, ở thị trấn Armagh, Bắc Ireland với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

 

30/10/2019
22:52

Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người sang Anh trái phép

Tối 30/10, đại tá Nguyễn Tiến Nam (Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh) cho biết cơ quan điều tra đã triệu tập một số người lấy lời khai, phục vụ điều tra vụ án Tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. 

Nhà chức trách khi điều tra vụ án sẽ làm rõ thông tin của 10 gia đình trình báo có con nghi mất tích ở Anh từ hôm 25/10 đến nay, và cả những việc khác kéo dài nhiều năm qua.

Trước đó, Công an Hà Tĩnh chưa từng khởi tố vụ án nào liên quan đường dây đưa người trốn sang châu Âu hoạt động tại địa phương.

Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người sang Anh trái phép-1

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh. Ảnh: C.A

Ngày 27/10, Bộ Công an đã cử người về phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy ADN của nhiều bố, mẹ trình báo có con mất tích để gửi sang Anh, phục vụ việc xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể trong container được phát hiện hôm 23/10 hay không.

"Đa số đều phối hợp, một số hộ có khó khăn riêng nên chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ. Hiện, tôi cho rằng phải chờ nhà chức trách Anh công bố mới xác thực được trong 39 thi thể có người Việt Nam hay không", Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh nói.

Hiện, Hà Tĩnh có 10 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Họ đến từ xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh), xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân).

30/10/2019
18:50

Bộ trưởng Công an Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Anh

Bộ Công an cho biết, hai bên bàn về công tác phối hợp xác định danh tính các nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam; thống nhất nhiều nội dung trong phối hợp làm rõ sự việc.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tô Lâm nói đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc, xác minh, thu thập thông tin, phối hợp với Bộ Nội vụ Anh khi có yêu cầu. Bộ Công an sẵn sàng cử đoàn công tác sang Anh phối hợp điều tra, xác minh danh tính các nạn nhân. 

Bộ trưởng Công an Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Anh-1

Bộ trưởng Tô Lâm. Ảnh: Bộ Công an

Trong trường hợp có nạn nhân Việt Nam, người đứng đầu ngành công an đề nghị Bộ Nội vụ Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật của hai nước cùng tập quán quốc tế.

Việt Nam mong muốn Bộ Nội vụ Anh có biện pháp ổn định an ninh an toàn của công dân Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Anh. Hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

29/10/2019
14:00

Thu mẫu vật của nạn nhân nghi mất tích tại Anh

Gói "dữ liệu mẫu vật" còn bao gồm cả mẫu tóc, móng tay người thân của những trường hợp trên. Theo nhà chức trách Nghệ An, việc thu mẫu vật gặp nhiều khó khăn bởi nhiều gia đình "không muốn hợp tác vì các lý do khác nhau".

Sáng nay, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết sau khi xét nghiệm mẫu vật, Bộ sẽ chuyển thông tin 14 trường hợp gia đình đề nghị tìm con mất tích qua Tổng đài Bảo hộ công dân cho phía Anh xác minh, đối chiếu với hồ sơ 39 nạn nhân chết trong xe container.

Cơ quan có thẩm quyền của hai nước đã cung cấp cho nhau nhiều thông tin, bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. "Cần phải thực hiện cẩn trọng, đúng quy định", Phó thủ tướng nói.

Chiều cùng ngày, trước thông tin 14 nạn nhân trong container là người Nghệ An, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết "mọi việc đang được xác minh, chưa có kết luận cuối cùng".

29/10/2019
12:00

Công an sang Anh phối hợp xác minh 39 thi thể

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 29/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm xác nhận Bộ Công an tổ chức đoàn công tác sang Anh và mọi việc đã "sẵn sàng", đang chờ phối hợp từ phía Anh.

Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán Anh. Hai bên dự kiến tổ chức cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm với người đồng cấp tại Anh để trao đổi thông tin về 39 thi thể trong xe container.

Trong trường hợp có nạn nhân Việt Nam, Chính phủ sẽ cử người sang Anh xác nhận danh tính để đưa về. "Chính phủ hỗ trợ, Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi nhất cho các gia đình", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Sáng 29/10, thêm 4 gia đình ở Nghệ An trình báo có con mất liên lạc tại châu Âu, trong đó có Anh, nâng tổng số gia đình trình báo lên 18. Hà Tĩnh có 10 gia đình. Nhà chức trách địa phương đang làm các thủ tục cần thiết để hỗ trợ 28 gia đình cung cấp thông tin xác nhận nhân thân.

Công an sang Anh phối hợp xác minh 39 thi thể-1

Xe container chở 39 thi thể tại Waterglade được đưa khỏi hiện trường ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm qua cho biết Anh đã chuyển 4 hồ sơ cho cơ quan chức năng Việt Nam để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân". Các hồ sơ này đã được Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận.

Bộ Công an đã phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy mẫu tóc, móng tay của nhiều bố mẹ trình báo có con mất tích để xét nghiệm ADN và gửi sang Anh, phục vụ xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể trong container hay không.

Trong diễn biến khác, ngày 28/10 Công an Nghệ An xác nhận đang điều tra dấu hiệu "đưa người trốn đi nước ngoài trái phép" qua nội dung trình báo của 14 gia đình ở địa phương.

29/10/2019
07:29

Chuyên gia Anh nêu ba lý do người Việt nhập cư lậu

Daniel Silverstone, tiến sĩ nghiên cứu về tội phạm có tổ chức, cho rằng người Việt nhập lậu vào Anh vì có sự hỗ trợ của cộng đồng và bị dụ dỗ kiếm tiền nhanh.

Silverstone cho rằng có ba nguyên nhân chính khiến nhiều người Việt tìm đường đến Anh qua các con đường phi pháp. Thứ nhất, họ có cơ hội làm việc trong các "lĩnh vực ngách" của cộng đồng người di cư, chủ yếu là làm móng, nhà hàng và trồng cần sa. Dần dần họ có thể kiếm được số tiền "bù lại" chi phí đã bỏ ra để sang Anh.

"Họ không nhất thiết phải trồng cần sa, mà có thể cung cấp thực phẩm/cho thuê nhà và các dịch vụ liên quan khác cho người trồng cần", Silverstone nói.

Thứ hai, người Việt nhập cư lậu nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng đang sống ở Anh. Những người đến từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam như Hải Phòng, Quảng Ninh có thể tìm thấy người quen ở Anh để có nơi ở và hỗ trợ các vấn đề khác. Gần đây, nhiều người mới đến từ Nghệ An, Quảng Bình và Hà Tĩnh cũng tìm được sự hỗ trợ. 

Thứ ba, họ bị họ hàng và những kẻ buôn người phóng đại về việc đến Anh dễ dàng như thế nào và dễ kiếm tiền ra sao.

Người Việt tìm cách di cư bất hợp pháp chủ yếu là vì kinh tế. Điều này được phản ánh trong Báo cáo hàng năm về nô lệ thời hiện đại năm 2018 của Anh, khi những người "bị bóc lột sức lao động" nằm trong số cao nhất bị buôn lậu.

Theo VnExpress

28/10/2019
22:58

-1

Tài xế vụ 39 thi thể trong container 'tham gia buôn người từ 2018'

Tài xế Maurice Robinson nằm trong đường dây quốc tế nhằm vận chuyển người nhập cư trái phép từ cuối năm 2018, theo công tố viên Anh.
 
"Nghi phạm nằm trong mạng lưới toàn cầu nhằm đưa lượng lớn người nhập cư trái phép vào nước Anh. Người này tham gia hoạt động từ tháng 12/2018", công tố viên Iguyovwe Oghenerouna hôm nay nói trong phiên xử đầu tiên của tài xế Maurice Robinson, nhưng không cho biết vụ 39 người chết trong container hôm 23/10 có liên quan tới đường dây trên hay không. Phiên xử Robinson, người điều khiển xe container chở 39 nạn nhân, bắt đầu chiều nay tại tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford, đông bắc thủ đô London của Anh. Nghi phạm đối mặt với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Robinson xuất hiện qua video trực tuyến để xác nhận tên tuổi và địa chỉ cư trú, nhưng không tỏ thái độ khi nghe thông báo tội danh. Robinson không đề xuất nộp bảo lãnh để được tại ngoại và sẽ bị giam đến ngày 25/11, trước khi phiên xử tiếp theo diễn ra tại tòa hình sự Old Bailey, London và tài xế này được đưa ra lời biện hộ.

 

28/10/2019
21:14

Trung Quốc phối hợp với Việt Nam trong vụ 39 người chết ở Anh

"Cảnh sát Anh đang điều tra sự việc và không thể xác nhận danh tính các nạn nhân, họ cũng chưa cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi. Tôi khẳng định rằng đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các ban ngành liên quan của Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói trong cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi liệu nước này có thảo luận trực tiếp với Việt Nam về vụ 39 người chết trong container ở Anh hay không.

Trung Quốc phối hợp với Việt Nam trong vụ 39 người chết ở Anh-1

Phát ngôn viên Cảnh Sảng trong một cuộc họp báo đầu năm nay. Ảnh: AP.

Ông Cảnh Sảng cũng bình luận về giả thuyết cho rằng các nạn nhân sử dụng giấy tờ giả và xuất phát từ Trung Quốc. "Tôi tự hỏi những dự đoán này dựa trên cơ sở nào. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ đưa ra quan sát dựa trên thực tế, thay vì những phỏng đoán mang tính chủ quan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

28/10/2019
19:37

Thủ tướng Anh chia buồn với gia đình 39 người chết trong container

 "Cả quốc gia và thế giới bị sốc trước thảm kịch này, cũng như số phận tàn nhẫn xảy đến với những người vô tội đang hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn ở đất nước này. Chúng tôi thương tiếc những người đã qua đời và chia buồn với gia đình của họ", Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay tới thị trấn Thurrock, hạt Essex và viết sổ tang tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong container hồi tuần trước.

 

Thủ tướng Anh chia buồn với gia đình 39 người chết trong container-1

Thủ tướng Anh viết trong sổ tang tại Văn phòng Hội đồng Thurrock hôm 28/10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh lên án "sự tàn nhẫn của những kẻ chịu trách nhiệm trong tội ác này", đồng thời tuyên bố chính phủ Anh sẽ "làm mọi thứ trong khả năng để đưa các thủ phạm ra trước công lý".

28/10/2019
17:45

Tài xế vụ 39 thi thể trong container hầu tòa

Phiên xử bắt đầu vào chiều nay tại tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford, đông bắc thủ đô London của Anh. Nghi phạm Robinson xuất hiện qua video trực tuyến để xác nhận tên tuổi và địa chỉ cư trú. Nhiều phóng viên đã tập trung bên ngoài tòa án, lực lượng cảnh sát cũng được triển khai để bảo đảm an ninh.

Robinson không đề xuất nộp bảo lãnh để được tại ngoại và sẽ bị giam đến ngày 25/11, trước khi phiên xử tiếp theo diễn ra tại tòa hình sự Old Bailey, London và tài xế này được đưa ra lời biện hộ.

 
Tài xế vụ 39 thi thể trong container hầu tòa-1

Mo Robinson, tài xế xe container chở 39 thi thể. Ảnh: Facebook/ Mo Robinson.

Robinson ra tòa với 39 cáo buộc ngộ sát, âm mưu tham gia buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Đây là tài xế điều khiển xe container chở 39 nạn nhân rời cảng Purfleet rạng sáng 23/10. Sau khi điều khiển xe đỗ tại khu công nghiệp Waterglade khoảng 40 phút sau đó, Robinson mở thùng container và phát hiện các thi thể nên thông báo cho nhà chức trách.

Sau khi bắt và thẩm vấn Robinson, cảnh sát Anh đã bắt thêm ba nghi phạm khác liên quan đến cái chết của 39 người vào ngày 25/10. Cả ba nghi phạm này đều nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

28/10/2019
15:59

Việt Nam điều tra việc đưa người sang Anh trái phép

Chiều 28/10, đại tá Nguyễn Tiến Nam (Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh) cho biết việc thu thập tư liệu, manh mối dù gặp khó khăn nhưng cơ quan điều tra sẽ làm việc khách quan, bóc tách từng vấn đề. "Khi đủ căn cứ, nhà chức trách sẽ khởi tố vụ án", đại tá Nam nói.

Trước đó, Công an Hà Tĩnh chưa từng phát hiện đường dây đưa người trốn sang châu Âu hoạt động tại địa phương.

Việt Nam điều tra việc đưa người sang Anh trái phép-1

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh. Ảnh: C.A

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý trong ngày 28/10 có văn bản hỏa tốc về việc xử lý thông tin liên quan tới việc 39 người chết trong container tại Anh. Ông Quý chỉ đạo Công an tỉnh phải chủ động nắm tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh; điều tra, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các vi phạm.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế. Bộ cũng chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

27/10/2019
21:43

3 nghi phạm vụ thi thể trong container được tại ngoại

Chủ công ty vận tải Thomas Maher và Joanna, đều 38 tuổi, đến từ Warrington, bị bắt ở Cheshire hôm 25/10. Tuy nhiên, cảnh sát Essex hôm nay xác nhận hai nghi phạm này và một nam nghi phạm khác, 45 tuổi, người Bắc Ireland, đã nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

27/10/2019
18:13

-1

Một nhóm nhỏ người dân tối 24/10 tổ chức một buổi cầu nguyện dưới ánh nến bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ ở Westminster, London.

Các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc xếp hàng dài trên đường phố Westminster. Họ mang theo hàng loạt áp phích, câu khẩu hiệu chào đón người nhập cư và người tị nạn.
 
Vụ 39 thi thể, nghi là người nhập cư, được tìm thấy bên trong xe container ở hạt Essex, phía đông thủ đô London, đang gây chấn động trên toàn nước Anh. Nhiều địa điểm đã tổ chức các buổi tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng, đồng thời thể hiện tấm lòng sẵn sàng đón nhận người di cư.

27/10/2019
17:47

24 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo con mất tích

Công an hai tỉnh cho hay đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể trong container ở Anh hay không.

Tại Nghệ An, ông Lê Tuân - xã Đô Thành, huyện Yên Thành, người trình báo con trai Lê Văn Hà (30 tuổi) mất liên lạc gần một tuần nay, cho hay lực lượng chức năng đã tới lấy mẫu tóc, móng tay của vợ ông và nói rằng sẽ đưa sang Anh phục vụ việc xác định danh tính, quốc tịch. 

Gia đình ông Nguyễn Đình Sắt (xã Đô Thành) cũng xác nhận cán bộ công an đến lấy mẫu tóc, móng tay để xác định danh tính những người tử vong trong container ở Anh. Con trai ông Sắt là Lê Đình Tứ (26 tuổi) mất liên lạc từ 23/10.

Nhà chức trách địa phương cho biết đến chiều 27/10, thêm 9 gia đình ở huyện Yên Thành, Diễn Châu, trình báo mất liên lạc với con tại châu Âu một tuần qua. 

"Công an tỉnh đang nắm bắt tình hình, song chưa có căn cứ nào để khẳng định những trường hợp này có liên quan tới vụ phát hiện 39 thi thể trong container tại Anh hay không", đại diện Công an Nghệ An nói.

Sở Ngoại vụ Nghệ An cho hay, nếu có công dân của tỉnh thuộc danh sách 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ người thân ở quê nhà thực hiện các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, tới nay Sở chưa nhận được yêu cầu nào từ các gia đình nghi có con mất liên lạc.

Hiện, Nghệ An có 14 người được gia đình xác nhận mất tích, gồm cả 5 người ở huyện Yên Thành và TP Vinh trình báo với chính quyền hôm 26/10.

24 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo con mất tích-1

Gia đình ông Lê Tuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành ngóng tin con là Lê Văn Hà đang mất liên lạc. Ảnh: Hải Bình

Tại Hà Tĩnh, trưa 27/10, làm việc với Công an huyện Nghi Xuân và chính quyền xã Cương Gián, một thiếu niên 16 tuổi, trú thôn Bắc Sơn xác nhận em trai 15 tuổi mất tích trên đường sang Anh, người thân không thể liên lạc từ hôm 22/10 đến nay.

Người này cho hay em trai là con út trong gia đình có ba chị em. Ba tháng trước, em út vào Đăk Lăk, sau đó làm thủ tục sang Anh, chuyến đi có thể thuộc nhóm 3 container vào Anh hồi đầu tuần này.

"Hôm 23/10, khi nhà chức trách Anh phát hiện xe container chứa 39 thi thể, gia đình không liên lạc được với em út nên đã lên mạng xã hội đăng thông tin tìm kiếm, đến nay chưa có kết quả", một nguồn tin nói.

Hiện, Hà Tĩnh có 10 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, bao gồm cả 9 người do gia đình trình báo từ hôm 25/10. Họ đến từ xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh).

Theo VnExpress

27/10/2019
10:37

Anh công bố cách nhận dạng 39 thi thể trong container

Theo thông báo ngày 26/10 của cảnh sát hạt Essex, phía đông London, toàn bộ 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đã được chuyển từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfield ở thành phố Chelmsford, đông bắc London để bắt đầu quá trình nhận dạng và xác định quốc tịch.

"Quá trình này diễn ra song song với cuộc điều tra khi chúng tôi tìm cách xác định những người đã chết cũng như xác minh, lưu giữ bất kỳ bằng chứng pháp y nào để cảnh sát tìm công lý cho mỗi nạn nhân và người thân của họ", thông báo cho hay, thêm rằng đây là quá trình nhận dạng nạn nhân tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát Essex.

Cảnh sát đang sử dụng tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định những người đã chết, được biết đến với tên gọi "Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa Interpol (DVI)". Interpol là tên viết tắt của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế.

DVI là quy trình và thủ tục nhằm thu hồi, nhận dạng người đã chết hoặc hài cốt trong các sự cố chết người. Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng.

Anh công bố cách nhận dạng 39 thi thể trong container-1

Người dân Anh hôm 25/10 đặt hoa tưởng niệm tại khu công nghiệp Waterglade, nơi xe container chở 39 nạn nhân được phát hiện. Ảnh: Reuters.

Các nạn nhân được xác định sớm nhất khi có thể, bằng ít nhất một trong ba phương pháp là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Các đặc điểm nhận dạng khác cũng được xem xét như hình xăm, sẹo. Thông tin hỗ trợ còn có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc vật dụng cá nhân.

Sau khi nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các sĩ quan liên lạc được đào tạo bài bản sẽ triển khai để hỗ trợ các gia đình. Cảnh sát Essex và nhân viên điều tra cam kết làm việc nhanh nhất có thể để xác định nạn nhân và hồi hương họ.

Mỗi nạn nhân được bố trí một nơi giám định pháp y. Cảnh sát đang xử lý cẩn thận tất cả tài sản có trong xe tải cũng như nạn nhân mang theo và mỗi vật phẩm đều giúp hình thành hồ sơ cá nhân. Mỗi người trong số 39 nạn nhân đều có túi đựng hồ sơ mô tả, quần áo và các vật dụng khác.

"Cho đến nay chúng tôi có hơn 500 tang vật, bao gồm điện thoại di động. Các thông tin trong điện thoại di động sẽ được tải xuống và phân tích, xác minh. Điều này rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho tòa án sau này. Như bất kỳ trường hợp tử vong hàng loạt nào trước đây, chúng tôi không thể dự đoán quá trình này kéo dài bao lâu", cảnh sát cho hay.

27/10/2019
07:24

Xe chở 39 người chết 'thuộc nhóm 3 container' vào Anh

Hai xe trong đoàn đã hoàn thành chuyến đi nhưng chiếc thứ ba chở 39 người bị kẹt lại ở một địa điểm chưa rõ. 39 người này sau đó được phát hiện đã tử vong trong container đông lạnh. Điểm đến của hai xe còn lại chưa được xác định.

Cảnh sát Essex chưa xác nhận hoặc bình luận về thông tin trên. Lực lượng này cho biết một trong những cuộc điều tra của họ là xác định liệu chiếc xe tải mang theo 39 thi thể có phải một phần của âm mưu buôn người lớn hơn vào Anh hay không.

Xe chở 39 người chết thuộc nhóm 3 container vào Anh-1

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện. Ảnh: VnExpress.net

 

27/10/2019
00:05

Tài xế container chở 39 người chết bị truy tố

"Cơ quan Công tố đã ủy quyền cho cảnh sát hạt Essex truy tố một người đàn ông liên quan đến cuộc điều tra cái chết của 39 người được tìm thấy tại thị trấn Grays hôm 23/10. Maurice Robinson, 25 tuổi, trú ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland bị bắt ngay sau khi phát hiện các thi thể tại khu công nghiệp Waterglade", cảnh sát hạt Essex cho biết trong thông báo đăng trên website ngày 26/10.

 

Tài xế container chở 39 người chết bị truy tố-1

Tài xế Maurice Robinson. Ảnh: Huffington Post.

Robinson sẽ ra trước tòa sơ thẩm Chelmsford ngày 28/10 với tội danh ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

26/10/2019
22:50

Cảnh sát đề nghị người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân

"Có thể nhiều người đang theo dõi tin tức tối nay nghĩ rằng 'tôi đang ở Anh bất hợp pháp, tôi muốn giúp nhận dạng những người thân yêu và được đoàn tụ với họ', nhưng họ lại sợ trình diện với nhà chức trách", Pasmore, chánh thanh tra sở cảnh sát hạt Essex, Anh phát biểu trong cuộc họp báo tại đồn cảnh sát thị trấn Grays chiều 26/10.

Pasmore cho biết đã gặp một "người điều phối" một website về cộng đồng người Việt ở Anh để giúp xây dựng lòng tin giữa những người có thể hỗ trợ cuộc điều tra với cảnh sát. Ông bày tỏ hy vọng điều này có thể khuyến khích mọi người "vượt qua mặc cảm về lòng tin" để liên hệ với cảnh sát Essex.

-1

Chánh thanh tra Martin Pasmore phát biểu trong cuộc họp báo tại đồn cảnh sát thị trấn Grays, hạt Essex chiều 26/10. Ảnh: PA.

"Nếu các bạn đến đây, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để dang tay chào đón bạn, giúp bạn vượt qua tiến trình này, nhận diện càng nhanh càng tốt để xem liệu có người quen của các bạn trong thảm kịch này không", Pasmore khẳng định.

Chánh thanh tra cảnh sát xác nhận ông đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Anh sáng nay trong một nỗ lực nhằm tiếp cận với cộng đồng người Việt tại nước này. "Dù chúng tôi không thể đưa ra suy đoán về quốc tịch các nạn nhân lúc này, điều rõ ràng là chúng tôi đang tiếp xúc với nhiều người Việt Nam, cả trong nước và nước ngoài", ông nói.

Ông cũng thừa nhận rằng việc nhờ cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng các nạn nhân có thể là một "tình huống phức tạp".

Pasmore nói thêm rằng tất cả 39 nạn nhân đã được đưa ra khỏi thùng xe container tới bệnh viện Broomfield ở Chelmsford để khám nghiệm và cảnh sát hạt Essex đang tiếp tục điều tra thảm kịch. Các điều tra viên vẫn để ngỏ mọi giả thuyết, ông cho hay.

26/10/2019
19:48

Cán bộ ngoại giao Việt Nam đến hiện trường vụ 39 người chết ở Anh

Đại sứ Việt Nam tại Anh tối 25/10 điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán cũng có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, đông bắc London, thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao cho biết.

Đến sáng 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Cán bộ ngoại giao Việt Nam đến hiện trường vụ 39 người chết ở Anh-1

Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường nơi phát hiện ra 39 thi thể trong container ngày 23/10 ở hạt Essex, Anh. Ảnh: PA.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam và nhà chức trách Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Các cơ quan chức năng Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính nạn nhân được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian.

Cho tới 13h ngày 26/10 (19h giờ Hà Nội), nhà chức trách Anh chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

26/10/2019
18:46

Thủ tướng chỉ đạo điều tra đường dây đưa công dân Việt xuất cảnh trái phép

Chiều 26/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ Công an, Ngoại giao và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan 39 người chết trong container tại Anh.

Thủ tướng chỉ đạo điều tra đường dây đưa công dân Việt xuất cảnh trái phép-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND hai tỉnh nói trên và các địa phương, cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc để có biện pháp xử lý, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

"Phải điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp làm việc với phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có công dân Việt Nam. Kết quả các công việc nói trên phải được báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

26/10/2019
17:31

Cảnh sát Anh kêu gọi không suy đoán quốc tịch 39 nạn nhân

Cảnh sát Anh kêu gọi không suy đoán quốc tịch 39 nạn nhân-1
Pippa Mills, phó cảnh sát trưởng hạt Essex, phát biểu với báo chí hôm 25/10. Ảnh: BelfastTelegraph.

 Mills xác nhận nhà chức trách Anh đã bắt nghi phạm thứ tư trong vụ án, là một người đàn ông 48 tuổi ở Bắc Ireland, với cáo buộc âm mưu tham gia hoạt động buôn người và ngộ sát.

"Đây là một cuộc điều tra có diễn biến nhanh chóng, với nhiều nguồn lực lớn của cảnh sát đang cố gắng tìm ra sự thật về những gì đã diễn ra với 39 người chết trên xe container được phát hiện hôm 23/10", Pippa Mills, phó cảnh sát trưởng hạt Essex, Anh ngày 25/10 ra tuyên bố cho biết. Tuyên bố được đăng trên tài khoản Facebook chính thức của sở cảnh sát hạt Essex.

Bà Mills đề cập đến nhiều đồn đoán gần đây trên truyền thông và mạng xã hội liên quan đến cuộc điều tra, khẳng định những thông tin thiếu căn cứ sẽ "không hữu ích", thậm chí có thể cản trở tiến trình điều tra của cảnh sát.

 

26/10/2019
15:37

Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh

Ông Bùi Huy Cường (Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, hôm nay thêm 7 người ở huyện xác nhận có con mất tích, trong đó 5 người trú ở xã Thiên Lộc, còn lại ở xã Thanh Lộc và Vĩnh Lộc.

26/10/2019
11:30

Quy trình xác định danh tính 39 thi thể trong container

 Bước đầu tiên để xác định danh tính là tìm kiếm bằng chứng gián tiếp, theo tiến sĩ Noemi Procopio, giảng viên khoa học pháp y tại Đại học Northumbria, Newcastle. Đây là những vật phẩm trên hoặc xung quanh cơ thể có thể đưa ra manh mối về danh tính bao gồm quần áo, đồ đạc và tài liệu, nhưng chúng không đủ để chứng minh họ là ai.

Quy trình xác định danh tính 39 thi thể trong container-1

Đoàn xe chở thi thể từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfield ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

"Chẳng hạn, quần áo có thể được chuyển từ người này sang người khác", bà nói. "Những đồ vật này có thể quan trọng nhưng không thể được sử dụng để chứng minh danh tính, chúng chỉ là những manh mối ban đầu".

Bước tiếp theo là nhận dạng bằng thị giác nhưng việc này phụ thuộc vào tình trạng thi thể, có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào điều kiện. Thi thể bắt đầu phân hủy ngay sau khi tim ngừng đập, các enzyme được giải phóng trong cơ thể gây tan rã các tế bào và mô xung quanh. "Việc này có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt rất nhiều trong thời gian khá nhanh", tiến sĩ Procopio nói.

Nếu vẫn ở giai đoạn đầu thì việc nhận dạng khuôn mặt có thể được thực hiện bằng cách chụp ảnh, gửi cho người thân hoặc bạn bè, mặc dù công đoạn này vẫn không thể chứng minh được danh tính.

Các dấu hiệu như sẹo, hình xăm hoặc các đặc điểm khác là "cách đáng tin cậy hơn để xác định", Procopio nói.

Giai đoạn tiếp theo là nhận dạng sinh học, bắt đầu với phương pháp đơn giản nhất là dấu vân tay (mặc dù cách này vẫn phụ thuộc vào tình trạng thi thể). Dấu vân tay tồn tại miễn là còn mô mềm, có thể trong vài ngày hoặc thậm chí một tuần.

"Ưu điểm của dấu vân tay là bạn có thể có thông tin cụ thể và đáng tin chứ không mang tính chủ quan", Procopio nói.

Ngoài việc xác định một người đã chết như thế nào và cách đây bao lâu, khám nghiệm tử thi cũng có thể cung cấp danh tính thông qua dữ liệu về xương và nha khoa. "Nếu bạn bị gãy xương, xương của bạn sẽ có một số đặc điểm nhất định vài năm sau đó", bà nói.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi hồ sơ dữ liệu để so sánh các đặc điểm. Cũng có nhiều tranh luận về độ tin cậy của việc kiểm tra xương và răng. Dù chúng không đủ sức nặng so với các phương án khác, chúng vẫn có thể rất hữu ích.

DNA có thể thu được từ nhiều mô khác nhau, từ "chất lỏng sinh học" như máu và nước bọt cho đến thịt, tóc, nội tạng và xương. Nó có thể giúp xác định người thân cách đến 3,4 thế hệ. Công đoạn xác định DNA phụ thuộc vào việc liệu có người thân hoặc thành viên gia đình sẵn sàng được kiểm tra hay không, hoặc DNA của họ đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu từ trước.

"DNA là công cụ xác định danh tính mạnh mẽ nhất", Procopio nói. Việc thu thập dữ liệu DNA có thể mất hai ngày, trong khi lượng thời gian cần thiết để tìm kết quả khớp trong cơ sở dữ liệu tùy thuộc vào quốc gia nắm giữ cơ sở dữ liệu.

"Theo kinh nghiệm của tôi thì có thể kiểm tra DNA trong vòng một tuần", Procopio cho biết.

Cảnh sát Essex ngày 25/10 đăng thông báo trên trang web, nói rằng quá trình xác định danh tính và khám nghiệm có thể kéo dài nhưng nhấn mạnh rằng nó "rất quan trọng". Chúng tôi đang làm việc với quan chức chuyên điều tra cái chết bất thường để đảm bảo việc tôn trọng nạn nhân và người thân của họ được đặt lên hàng đầu", cảnh sát Essex cho biết.

Theo BBC

26/10/2019
10:01

Container chứa 39 người không bị quét ảnh nhiệt

Thảm kịch gây chấn động dư luận và làm dấy lên câu hỏi về công tác kiểm tra an ninh ở cảng Zeebrugge. Trong cuộc phỏng vấn với Guardian ngày 25/10, Joachim Coens, giám đốc điều hành cảng Zeebrugge cho biết khu vực này không được trang bị máy quét ảnh nhiệt và chỉ 1% trong số container qua đây được quét tia X.

 Coens cho biết container chứa 39 người đi qua một ga hàng hóa của cảng Zeebrugge, do công ty C.RO điều hành. Các container đã được niêm phong khi vào cảng sẽ không được mở ra để kiểm tra.

"Chúng tôi cùng họ làm mọi việc có thể để không cho người khác vào nhà ga, đây là nhiệm vụ chính. Bạn có thể thấy nhà ga có hàng rào, dây thép gai và được khóa lại. Nhà ga là khu vực khép kín", Coens nói.

26/10/2019
08:48

Trung Quốc yêu cầu nghiêm trị thủ phạm vụ 39 thi thể trong container

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Anh sớm xác minh danh tính nạn nhân và trừng phạt nghiêm khắc thủ phạm khiến 39 người chết trong container.

"Chúng tôi hy vọng rằng Anh có thể sớm xác minh danh tính của các nạn nhân, xác định những gì đã xảy ra và trừng phạt nghiêm khắc những tên tội phạm có liên quan đến vụ án", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường ngày hôm 25/10, theo Reuters.

Cảnh sát hạt Essex, phía đông London, hôm 24/10 thông báo toàn bộ nạn nhân bao gồm 31 người đàn ông và 8 người phụ nữ chết trong container được cho là đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà chức trách hiện cho rằng các nạn nhân có thể mang quốc tịch khác.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã cử nhân viên tới Essex để xác minh tình hình, song chưa thể xác định được quốc tịch của các nạn nhân. Tờ Global Times của Trung Quốc cho rằng Anh phải chịu trách nhiệm về cái chết của 39 người.

26/10/2019
06:46

Dấu tay máu trong container chứa 39 thi thể

"Khi mở cửa container, nhân viên phản ứng khẩn cấp bị sốc khi thấy hàng chục thi thể chồng chất lên nhau ", nguồn tin giấu tên nói với Mirror. Các nạn nhân  có thể đã tử vong khoảng 3-4 giờ trước.

-1

Nhân viên pháp y khám xét xe container ở Waterglade ngày 23/10. Ảnh: AFP.

 "Phát hiện máu ở xung quanh một số thi thể và trên sàn container. Các nạn nhân có thể đã tự làm mình và những người khác bị thương trong nỗ lực tuyệt vọng để cố thoát ra ngoài. Có những dấu tay máu dọc theo cánh cửa, họ có lẽ đã đập mạnh vào đây để xin giúp đỡ. Các nạn nhân mặc ít quần áo", nguồn tin nói thêm. Cảnh sát và nhân viên y tế tại hiện trường cho biết ngoài các nạn nhân, không có hàng hóa trong container.

Nguồn tin nói rằng các thi thể ở giai đoạn đầu co cứng, cho thấy hầu hết nạn nhân đã chết khi tài xế người Bắc Ireland Mo Robinson nhận container tại cảng Purfleet lúc 1h05 ngày 23/10. Trước đó, container đã được đưa đi từ cảng Bỉ Zeebrugge bằng phà Clementine vào lúc 15h ngày 22/10. Nó cập cảng Purfleet ở Anh lúc 0h30 sáng 23/10.

25/10/2019
22:48

Tài xế 'ngất' khi phát hiện 39 thi thể trong container

"Khi mở thùng container và thấy toàn bộ người bên trong đã chết, anh ta kinh hãi như bất cứ ai và bị ngất. Anh ta sau đó gọi cấp cứu và những người này đã báo cảnh sát", một nhân chứng hôm nay cho biết, đề cập đến Mo Robinson, tài xế xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex, phía đông London hôm 23/10.

Robison, 25 tuổi, hiện vẫn bị cảnh sát giam và thẩm vấn vì bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của những người trong container. Cảnh sát sẽ thẩm vấn nghi phạm thêm 24 giờ để làm rõ sự việc.

Tài xế ngất khi phát hiện 39 thi thể trong container-1

Mo Robinson, tài xế xe container chở 39 thi thể. Ảnh: Facebook/ Mo Robinson.

"Tôi nghe nói container bật -25 độ, các cơ thể bị đóng băng và đã chết trong một thời gian", nhân chứng nói thêm. Cảnh sát Essex hiện chưa xác nhận những thông tin trên.

Cảnh sát trước đó cho biết thi thể của 31 người đàn ông và 8 người phụ nữ được cho là công dân Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại London cũng đã cử nhân viên đến hiện trường để xác minh tình hình.

Robinson, đến từ Bắc Ireland, đã có bạn gái và sắp đón con đầu lòng. Cảnh sát hôm nay đã khám xét hai ngôi nhà ở quận Armagh, gồm ngôi nhà của nghi phạm và căn còn lại thuộc sở hữu của bố mẹ anh ta, để phục vụ điều tra.

Một tài xế giấu tên cho biết lái xe container thường không biết anh ta được thuê chở gì phía sau và các loại giấy tờ mà họ nhận được cũng không nêu cụ thể hàng hóa trong thùng xe. Tuy nhiên, việc Robinson dừng xe ở khu công nghiệp chỉ nửa giờ sau khi khởi hành là điều bất thường, bởi các tài xế thường lái xe thẳng một mạch từ cảng đến nhà kho.

Theo Sun

25/10/2019
22:05

Container chứa 39 thi thể được đưa tới Anh bằng phà

Cobelfret Ferries, công ty vận tải hàng hải có trụ sở ở Brugge, Bỉ, không tiết lộ chiếc nào trong đội phà của mình đã chở container trên. Tuy nhiên, công ty cho biết trong số các phà của mình có một chiếc tên là Clementine.

Theo lịch trình hàng hải CNN thu thập được, hành trình của phà Clementine vào đêm 22/10, rạng sáng 23/10 từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Anh trùng khớp với thời gian được cảnh sát hạt Essex cung cấp. Phà Clementine thường xuyên di chuyển giữa Zeebrugge và Purfleet để vận chuyển người và hàng hóa.

Container chứa 39 thi thể được đưa tới Anh bằng phà-1

Phà Clementine của công ty Cobelfret Ferries. Ảnh: Ferry Site.

Lịch hàng hải cho thấy không còn bất cứ chiếc phà hay con tàu nào khác di chuyển trên tuyến đường thủy này trong khoảng thời gian từ nửa đêm 22 tới rạng sáng 23/10.

Công ty Cobelfret Ferries chưa bị cảnh sát điều tra, song thông tin này đã dấy lên nghi vấn rằng làm sao chiếc rơ-mooc chở thùng container đi qua cảng Zeebrugge và lên phà một cách trót lọt khi chở theo 39 người bên trong. C.RO Ports, công ty mẹ của Cobelfret Ferries, ra tuyên bố hôm 24/10 cho biết họ đã hỗ trợ "cuộc điều tra của Anh, Bỉ và các cơ quan thực thi pháp luật khác".

Container chứa 39 thi thể được đưa tới Anh bằng phà-2

Xe container chở thi thể các nạn nhân rời hiện trường ở cảng Purfleet hôm 24/10. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Anh cho biết chiếc rơ-mooc chở thùng container đông lạnh chứa 39 người này đến cảng Purfleet lúc 0h30 sáng 23/10. Tài xế Mo Robinson sau đó điều khiển xe đầu kéo tới cảng, đưa container rời đi lúc 1h05. Đến 1h40, Robinson đỗ xe tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, mở thùng container và phát hiện toàn bộ 39 người bên trong đã chết.

Cảnh sát hạt Essex của Anh ban đầu tin rằng tất cả nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ đều là người Trung Quốc, tuy nhiên nhà chức trách nước này đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch ngoài Trung Quốc. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát để tìm hiểu thông tin liên quan đến diễn biến mới này.

Sau khi bắt và thẩm vấn tài xế Robinson, cảnh sát Anh hôm nay bắt thêm hai nghi phạm, gồm một người đàn ông và một phụ nữ đều 38 tuổi, tại thị trấn Warrington, cách hạt Essex gần 350 km, với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Theo CNN

25/10/2019
20:00

Một người Việt kêu cứu 'có thể con gái chết trong container tại Anh'

Trong đơn gửi UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), ông Thìn nêu: "Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh".

Một người Việt kêu cứu có thể con gái chết trong container tại Anh-1

Một người Việt kêu cứu có thể con gái chết trong container tại Anh-2

Tin nhắn ngày 23/10 của người được cho là Trà My gửi về cho mẹ. 

Theo một số người thân trong gia đình ông Thìn, trước khi mất tích, Trà My nhắn tin về cho mẹ qua mạng xã hội với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được". 

Trà My cũng nhắn tin với anh trai tên Cường, dặn "hãy cố gắng làm ăn giúp bố mẹ". Tin nhắn đến vào khoảng 4h28 giờ Việt Nam, tức 11h28 tại Anh. Người nhà khi thấy chuyện chẳng lành gọi điện lại song đầu dây bên kia chỉ có tiếng đổ chuông. 

Kèm đơn gửi chính quyền thị trấn Nghèn, ông Thìn gửi ảnh con gái Trà My, mô tả cô cao 1,5 m, nặng 46 kg. Ông đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của Trà My để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng với mong muốn đưa con gái từ Anh về Việt Nam.

Một người Việt kêu cứu có thể con gái chết trong container tại Anh-3

Lá đơn của ông Phạm Văn Thìn đính kèm ảnh con gái Phạm Thị Trà My. Ảnh: Đức Hùng

Ông Bùi Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết, chính quyền đã tiếp nhận đơn của ông Thìn, gửi lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Can Lộc trình báo các cấp có thẩm quyền hỗ trợ công dân.

Theo ông Hùng, Trà My là con út trong gia đình có ba con. Cô từng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ba năm, một tháng trước mới làm hồ sơ sang Trung Quốc.

Trong diễn biến khác, chiều 25/10, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết đang liên lạc với huyện Can Lộc để xác minh một lao động quê Hà Tĩnh nghi mất tích ở Anh.

"Nếu đúng nạn nhân quê Hà Tĩnh, người nhà cần làm đơn gửi ra Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để đề nghị Đại sứ quán ở Anh làm thủ tục, đưa thi thể về nước", vị này nói.

Cùng ngày, ông Bùi Chính (trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) cũng lên gặp UBND phường Đậu Liêu, nhờ xác nhận có con trai (37 tuổi), vừa sang Anh vài ngày để làm việc song hiện không liên lạc được. Ông làm thủ tục gửi lên các cấp nhờ tìm thông tin con trai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đang phối hợp với cảnh sát Anh tìm hiểu nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch không phải Trung Quốc.

Hiện, phía Trung Quốc chưa xác nhận 39 nạn nhân chết trong xe container tại Anh là công dân nước này.

25/10/2019
18:08

Việt Nam phối hợp Anh tìm hiểu quốc tịch 39 người trong xe container

Sứ quán Việt Nam tại Anh đang phối hợp với cảnh sát tìm hiểu nghi vấn không phải toàn bộ 39 thi thể nạn nhân trên xe container đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch không phải Trung Quốc đang được cảnh sát Anh điều tra và "đại sứ quán đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu thông tin liên quan đến diễn biến mới này", TTXVN ngày 25/10 dẫn thông tin từ đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Trước đó, cảnh sát hạt Essex của Anh tin rằng tất cả nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ thiệt mạng trong container được phát hiện ở khu công nghiệp Waterglade đều là người Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng 39 thi thể được phát hiện trong container đông lạnh ở Essex đến nay vẫn chưa được xác định là người Trung Quốc.

"Cảnh sát Anh cho biết danh tính của các nạn nhân vẫn đang được kiểm tra. Hiện chưa thể xác nhận rằng họ đều là công dân Trung Quốc", bà Hoa nói. "Chúng tôi hy vọng phía Anh sẽ xác nhận danh tính các nạn nhân càng sớm càng tốt, tìm ra sự thật và trừng trị nghiêm khắc những kẻ tội phạm liên quan đến sự việc".

25/10/2019
16:30

39 thi thể trong container bắt đầu được khám nghiệm

Các thi thể còn lại sẽ được đưa dần tới bệnh viện và dự kiến chuyển xong vào cuối tuần. Bác sĩ Richard Shepherd, một trong những nhà nghiên cứu pháp y hàng đầu của Anh, đánh giá quá trình khám nghiệm tử thi trên 39 nạn nhân sẽ "rất chậm và theo trình tự".

 Cảnh sát Anh cho rằng 31 người đàn ông và 8 phụ nữ được tìm thấy trong thùng container đông lạnh là người Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho biết ông đã cử một nhóm tới Essex để hỗ trợ cảnh sát xác minh danh tính của các nạn nhân, nhấn mạnh rằng quốc tịch của họ vẫn chưa được xác nhận.

24/10/2019
00:00

Tuyến đường xe container chở 39 người vào Anh

Tuyến đường xe container chở 39 người vào Anh-1
Ảnh: VnExpress.net

23/10/2019
16:00

Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container

Cảnh sát hạt Essex, đông bắc London, Anh nhận được tin báo từ dịch vụ cứu thương lúc 1h40 sáng 23/10 (11h giờ Hà Nội), sau khi các nhân viên y tế phát hiện nhiều người bên trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, cách trung tâm thủ đô London 32 km.

Khi đến nơi, cảnh sát xác nhận toàn bộ 39 người, gồm 38 người trưởng thành và một thiếu niên, trong thùng xe container đều đã chết. "Đây là một sự cố bi thảm với nhiều người thiệt mạng. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để xác định chuyện gì đã xảy ra", Andrew Mariner, cảnh sát trưởng hạt Essex, cho biết.

Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container-1

Nhà chức trách nhận định chiếc xe tải đến từ Bulgaria và đã vào Holyhead thuộc Xứ Wales của Anh, một trong những cảng chính cho các phà từ Ireland, hôm 19/10. Lái xe là một người đàn ông 25 tuổi đến từ Bắc Ireland đã bị bắt với cáo buộc giết người.

Cảnh sát nhận định đây là một trong những vụ giết người lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Nghị sĩ Jackie Doyle-Price cho rằng những kẻ buôn người có thể là thủ phạm của thảm kịch này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson "rất sốc" khi biết sự việc bi thảm ở Essex. "Tôi đang nhận được thông tin cập nhật thường xuyên từ Bộ Nội vụ và sẽ hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Essex khi chúng tôi biết chính xác những gì đã xảy ra. Tôi xin chia buồn với các nạn nhân và gia đình của họ", Johnson đăng Twitter.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng "sốc và đau buồn" trước sự việc này. "Cảnh sát Essex đã bắt một nghi phạm và chúng tôi phải cho họ không gian để điều tra", bà Patel nói.

Giữa Anh và Cộng hòa Ireland có Khu vực Du lịch Chung, là một khu vực biên giới mở bao gồm Vương quốc Anh, Ireland, Đảo Man và Quần đảo Channel. Hàng hóa hoặc con người qua lại giữa hai nước sẽ không bị kiểm tra.

Đọc nhiều nhất