02/12/2019
00:00

Ông Vũ nói mong muốn hàn gắn chỉ là 'thủ thuật' của bà Thảo

Sáng 2/12, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phiên phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên). Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán cao cấp là ông Trương Văn Bình, Phan Đức Phương và chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Ba. Phiên phúc thẩm được xử kín theo yêu cầu của ông Vũ, dự kiến kéo dài trong ba ngày, 2-4/12.

Bà Thảo là nguyên đơn, có hai người đại diện là ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng và Hoàng Anh Tuấn; 5 luật sư bảo vệ là Lê Thành Kính, Lê Thị Hoài Giang, Đoàn Thị Hồng Trang, Phạm Công Hùng và Lê Thị Kim Liên.

Ông Vũ nói mong muốn hàn gắn chỉ là thủ thuật của bà Thảo-1

Các luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đề nghị chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM thay đổi thành phần Hội đồng xét xử (HĐXX). Theo đó, HĐXX gồm 3 người thì hai thẩm phán từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Thảo và đều không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo.

"Tôi đề nghị thay đổi hai thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và thẩm phán Nguyễn Hữu Ba", bà Thảo nêu trong đơn.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng yêu cầu của nguyên đơn không có căn cứ nên không chấp nhận, đồng thời bác các yêu cầu giám định sức khoẻ ông Vũ, giám định tài sản mà bà Thảo đề nghị. Theo luật sư của bà Thảo, tài sản của Trung Nguyên bao gồm cả tài sản vô hình như giá trị thương hiệu, việc định giá công ty cần được xác minh lại. Đồng thời việc giám định năng lực hành vi, sức khỏe tinh thần của ông Vũ cũng cần minh bạch hơn do hồ sơ giám định trước đó đến từ một phía do bên ông Vũ cung cấp.

Bà Thảo cho rằng HĐXX xử ép bà và các con, không tạo điều kiện để gia đình bà đoàn tụ. Bà mong muốn HĐXX hủy bản án sơ thẩm và hòa giải để vợ chồng bà quay lại với nhau. Trong khi đó ông Vũ không muốn hòa giải.

Chia sẻ cuối ngày xử thứ nhất, ông Vũ cho biết việc bà Thảo mong muốn hàn gắn chỉ là thủ thuật, không xuất phát từ tâm và vụ án càng kéo dài chỉ càng gây thêm đau đớn. 

Ngày mai, 3/12, tòa tiếp tục với phiên tranh luận.

18/11/2019
18:30

Lần thứ ba hoãn xử phúc thẩm vợ chồng Trung Nguyên

TAND Cấp cao tiếp tục hoãn xử phúc thẩm ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ do bà Thảo không đến tham dự vì vấn đề sức khỏe, ngày 18/11.

15/11/2019
00:00

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xin xử kín

Sáng 15/11, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ vừa gửi đơn lên TAND Cấp cao tại TP HCM, đề nghị xử kín trong phiên làm việc tiếp theo từ ngày 18 đến 20/11.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xin xử kín-1

Lý do ông Vũ đưa ra là để đảm bảo bí mật kinh doanh và không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con - giống hệt lý do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị trong lần đầu toà mở phiên xử phúc thẩm nhưng sau đó phải hoãn.

Theo quy định của pháp luật, các bên có quyền yêu cầu tòa xét xử kín hoặc công khai nhưng có hay không chấp nhận là do HĐXX quyết định sau khi xem xét các căn cứ.

12/11/2019
16:00

Bà Thảo 'Trung Nguyên' xin xử ly hôn công khai

 Luật sư Phạm Công Hùng, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi), xác nhận bà Thảo vừa gửi đơn lên TAND cấp cao tại TP HCM yêu cầu mở phiên tòa xét xử công khai, liên quan đến phiên phúc thẩm vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình giữa bà và chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên), diễn ra ngày 18-19-20/11 tới.

Trong đơn đề nghị, bà Thảo nêu lý do trước đó có yêu cầu xử kín, được HĐXX phúc thẩm đồng ý, nhưng do một số thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến tình cảm của các con đối với cha mẹ trong vụ án ly hôn, nên bà mong muốn phiên tòa sẽ xét xử công khai.
 

Bà Thảo Trung Nguyên xin xử ly hôn công khai-1
Ông Vũ rời phòng xử sau khi phiên tòa tạm hoãn sáng 29/10. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong đơn, bà Thảo nêu mục đích của việc xét xử công khai nhằm "truyền tải những thông tin chính xác về diễn biến phiên tòa, giúp cho công luận hiểu rõ sự thật khách quan của vụ án" và "tạo điều kiện để vợ chồng bà và các con có cơ hội hàn gắn mâu thuẫn trong quá khứ và xây dựng tình yêu giữa các thành viên trong gia đình".

Bà Thảo Trung Nguyên xin xử ly hôn công khai-2
 Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (áo dài trắng) xuất hiện tại Liên Hoan phim Quốc tế Busan 2019 hôm 7/10 sau hơn 20 ngày xin tạm hoãn phiên phúc thẩm.

Trước đó, phiên phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ hôm 18/9 tạm hoãn do bà Thảo vắng mặt. Tòa chấp nhận yêu cầu xử kín của bà với lý do "liên quan đến bí mật gia đình, bí mật cá nhân, bí mật kinh doanh và ảnh hưởng đến cuộc sống các con". Ngày 29/10, bà Thảo lại vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa vì nằm viện.

18/09/2019
00:00

Hoãn xử vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

TAND Cấp cao hoãn xem xét kháng cáo của bà Thảo, ông Vũ, do vắng mặt nhiều người; vụ án sẽ được xử kín khi tòa làm việc trở lại.

Hoãn xử vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên-1

 Ảnh: Thành Nguyễn.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) không đến tòa, sáng 18/9, ủy quyền cho người đại diện tham gia phiên phúc thẩm. Bảo vệ cho bà còn có luật sư là Lê Thành Kính, Lê Thị Hoài Giang, Đoàn Thị Hồng Trang, Phạm Công Hùng và Lê Thị Kim Liên. Quyết định hoãn phiên xử được tòa phúc thẩm đưa ra do các luật sư của bà Thảo có đơn yêu cầu và vắng mặt nhiều người liên quan vụ án. HĐXX cũng chấp thuận đề nghị của bà Thảo - sẽ xét xử kín vụ án khi mở lại phiên tòa để đảm bảo quyền nhân thân, bí mật đời tư của các bên và "không ảnh hưởng đến tâm lý, việc học hành của các con" họ.

02/07/2019
16:10

Bà Diệp Thảo đòi quyền đại diện công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên

TAND tỉnh Bình Dương dự kiến ngày 3/7 mở phiên họp sơ thẩm xem xét đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) yêu cầu hủy bỏ quyết định, nghị quyết bãi nhiệm bà khỏi vị trí người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (IC) hồi tháng 3/2016.

05/06/2019
18:32

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ bị cưỡng chế giao con dấu cho Trung Nguyên

Cục Thi hành án Dân sự TP HCM vừa ra quyết định yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo "chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh"; giao trả tài sản này vào ngày 6/6 cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên - TNH do ông Đặng Lê Nguyên Vũ (chồng bà Thảo) làm đại diện.

Quyết định được thực hiện theo bản án phúc thẩm ngày 12/11/2018 của TAND Cấp cao tại TP HCM - chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Cục Thi hành án cho rằng "đã nhiều lần tống đạt quyết định thi hành án, giấy báo... nhưng bà Thảo chưa thực hiện theo bản án đã có hiệu lực". Do đó, Cục thi hành án sẽ cưỡng chế thi hành án tại nhà riêng của bà Thảo vào ngày mai.

-1

Bà Thảo tại phiên xử ly hôn hồi tháng 3. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo bản án phúc thẩm, bà Thảo là cổ đông của TNH, nắm 30% vốn điều lệ. Sáng 16/10/2015, bà Thảo dẫn theo một số người đến trụ sở công ty cưỡng đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc này được Văn phòng thừa phát lại quận Bình Tân ghi nhận. Hành vi của bà Thảo bị cho là "gây khó khăn cho Trung Nguyên trong việc giao dịch với đối tác, khách hàng"...

Phía TNH cho rằng, từ cuối năm 2014, bà Thảo không còn được ủy quyền thực hiện bất kỳ công việc liên quan đến hoạt động của công ty. TNH sau đó khởi kiện yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu của công ty, đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền và nhân danh công ty để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền. Công ty này yêu cầu HĐXX buộc bà Thảo hoàn trả ngay các tài sản chiếm giữ.

Trong văn bản gửi đến tòa bà Thảo cho biết, bản thân là cổ đông sáng lập của công ty, có 30% cổ phần và là vợ của ông Vũ. Tài sản của công ty là tài sản chung của vợ chồng nên bà "có đủ quyền để nắm giữ, sở hữu". Quá trình làm việc, ông Vũ thường xuyên vắng mặt tại công ty.

Với tư cách là Phó Chủ tịch HĐQT bà phải thay mặt chồng đứng ra giải quyết các vấn đề của công ty. Việc này đã được lập biên bản gửi tới HĐQT, cơ quan chức năng. Lúc ông Vũ trở lại tiếp nhận công việc, bà đã chuyển giao lại con dấu và giấy tờ nhưng ông không tiếp nhận. Việc này cũng được thừa phát lại lập vi bằng.

Tuy nhiên, tháng 3/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Theo HĐXX, người đại diện theo pháp luật của Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ chứ không phải bà Thảo nên bà không có quyền chiếm giữ con dấu. Pháp luật về Doanh nghiệp cũng quy định, việc quản lý sử dụng con dấu phải thực hiện theo điều lệ công ty - tức con dấu phải được lưu giữ tại công ty.

Cuối năm ngoái, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Liên quan việc tranh chấp các quyền và lợi ích của bà Thảo, ông Vũ tại Trung Nguyên, các cơ quan tố tụng đã và đang giải quyết tổng cộng 19 vụ kiện. 

Hôm 27/3, TAND TP HCM tuyên án vụ ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Cả hai đều có đơn kháng cáo. VKS kháng nghị huỷ toàn bộ án sơ thẩm. 

12/04/2019
19:30

VKS kiến nghị hủy án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

Chiều 12/4, VKSND TP HCM kháng nghị bản án ly hôn sơ thẩm giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Bản kháng nghị dài 14 trang phân tích nhiều sai sót của HĐXX. Trong đó, tòa bị cho là không nêu đầy đủ và chính xác nhận định về các ý kiến của VKS, có hàng loạt vi phạm pháp luật cũng như tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của đương sự. Từ đó VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm.

Theo VKS, ngày 18/7/2016, ông Vũ có yêu cầu phản tố chia tiền, vàng và ngoại tệ do bà Thảo đứng tên tại ba ngân hàng. Tuy nhiên, từ khi thụ lý, thẩm phán không tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hoà giải trước khi mở phiên toà. "HĐXX lồng ghép việc này trong quá trình xét xử và không được sự chấp nhận của bà Thảo là vi phạm Bộ Luật TTDS 2015", bản kháng nghị nêu.

VKS kiến nghị hủy án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên-1

Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đối với số tiền hơn 1.764 tỷ đồng tại ba ngân hàng ông Vũ yêu cầu chia nhưng đến thời điểm tuyên án số dư chỉ còn hơn 1.3 tỷ đồng. "HĐXX chưa xác minh làm rõ nguồn gốc hình thành số tiền, sau đó được chuyển đến đâu, thời gian nào, sử dụng vào mục đích gì và hiện nay ai đang quản lý. Chỉ khi làm rõ được mới đảm bảo chia tài sản chung của các đương sự", VKS nêu quan điểm và cho rằng phán quyết của tòa chưa chính xác, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Về việc phân chia tài sản là cổ phần tại các công ty, trong bản án HĐXX nhận định tài sản chung của vợ chồng nằm trong khối tài sản của 7 công ty nhưng phần lập luận chia cổ phần lại nhận định "nếu hai người cùng điều hàng Tập đoàn Trung Nguyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp". Từ đó, HĐXX chia cho ông Vũ hưởng 60% và Thảo hưởng 40% cổ phần, đồng thời giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại 7 công ty. Ông này phải trả lại cho bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ sở hữu sau khi cấn trừ. 

"Quyết định này của toà là không phù hợp với quy định của pháp luật, không công bằng. Bởi cổ phần chưa được định giá giá trị thương hiệu", VKS nêu. Ngoài ra, cổ đông còn có các quyền quản trị công ty, quyền tài sản đối với cổ phần, quyền được chia cổ tức, quyền về thông tin kiểm soát trong công ty. Nếu chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty "là đã tước mất quyền của bà Thảo theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014".

Theo Viện, việc tính số tài sản của vợ chồng trong 7 công ty quy ra tiền là gần 5.738 tỷ đồng cũng chưa đúng, số đúng là 5.655 tỷ. Việc chênh lệch hơn 82 tỷ đồng sẽ dẫn đến tính sai số tiền được hưởng cũng như án phí.

Về vấn đề cấp dưỡng, tòa tuyên thời gian tính "từ năm 2013 đến khi 4 người con trưởng thành, lao động và tự lập" là chưa phù hợp với ý chí các đương sự tại phiên toà, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bản kháng nghị cũng cho rằng, HĐXX đã vượt quá yêu cầu khởi kiện của các đương sự và phạm vi giải quyết vụ án khi đình chỉ tất cả các yêu cầu khác của ông Vũ và bà Thảo đối với các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (phát sinh trong các hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty liên quan đến việc thành lập, chuyển nhượng, hoạt động, giải thể...) gây khó khăn cho việc thi hành án. Trong khi đó bản án không tuyên đình chỉ giải quyết đối với các yêu cầu khởi kiện và phản tố ông Vũ đã rút là thiếu sót.

Tòa cũng bị cho là sai sót khi áp dụng nghị quyết 326 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2016 làm căn cứ để tính án phí, trong khi vụ án được thụ lý năm 2015.

Ngoài ra, bản án tuyên giao bà Thảo quản lý và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất và sở hữu trị giá toàn bộ tài sản trên đất là chưa chính xác. Vì bà Thảo được sở hữu tài sản chứ không phải sở hữu giá trị tài sản.

Liên quan đến bản án này, trước đó bà Thảo cũng kháng cáo xin đoàn tụ với ông Vũ và không đồng ý với tất cả quyết định của toà. Còn ông Vũ kháng cáo đề nghị chia tài sản theo tỷ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30% như yêu cầu ban đầu. 

VKS kiến nghị hủy án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên-2

Bà Thảo và ông Vũ tại toà. Ảnh: Thành Nguyễn.

Vợ chồng chủ tập đoàn Trung Nguyên có 4 người con. Năm 2015, bà Thảo đơn phương xin ly hôn vì cả hai đã phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Bà đề nghị được nuôi các con, yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng mỗi con 5% cổ phần tại Trung Nguyên, chia đôi tài sản trong đó có cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Vũ lúc đầu đồng ý cấp dưỡng cho các con mỗi người 5% cổ tức nếu tòa tuyên giao con cho vợ chăm sóc. Tuy nhiên, tại tòa ông quyết định cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho các con và được bà Thảo chấp nhận.

Về việc phân chia tài sản, hai bên thống nhất để cho bà Thảo và các con căn nhà đường Tú Xương (quận 3), các nhà đất khác chia đôi. Đối với tài sản gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng bà Thảo đề nghị không đưa vào giải quyết trong phạm vi vụ án này. Còn ông Vũ đòi chia theo tỷ lệ phần hơn 70/30.

Với cổ phần các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn. Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên mỗi người 15% (khoảng 814 tỷ đồng), Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên - G7, mỗi người 7,5% (43 tỷ đồng). Đối với cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý để ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Phía ông Vũ không đồng ý, đề nghị hưởng 70% giá trị cổ phần tại tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại. Cả hai đều giành quyền điều hành công ty mang thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

05/04/2019
13:00

Tòa đính chính án phí đọc nhầm trong vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên

Ngày 5/4, TAND TPHCM tống đạt bản án sơ thẩm vụ ly hôn cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) kèm thông báo về việc tòa đã đọc nhầm án phí.

"Mức án phí chính xác theo quy định đã được chỉnh sửa trong bản án. Tổng cộng án phí bà Thảo và ông Vũ phải nộp khoảng hơn 8 tỷ đồng", chủ tọa Nguyễn Văn Xuân cho biết.

Trước đó, chiều 27/3, khi tuyên án, thẩm phán Xuân đọc "án phí tài sản bà Thảo phải nộp là 33,7 triệu đồng, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Thảo đã nộp". Tuy nhiên, khi cộng gộp tổng số tiền án phí bà Thảo phải nộp thêm, ông Xuân công bố là "32,6 tỷ đồng". Đối với ông Vũ, chủ tọa cũng đọc nhầm tương tự.

Ông Xuân thừa nhận do "quá mệt" vì đọc bản án dài gần 3 tiếng nên bị nhầm án phí các đương sự phải nộp.

Tòa đính chính án phí đọc nhầm trong vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên-1

Thẩm phán Xuân đọc bản án chiều 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn/VnExpress

27/03/2019
15:30

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được quyền điều hành Trung Nguyên

Chiều 27/3, sau hơn một tháng xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã ra phán quyết về vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Sau hơn một tiếng tóm lược yêu cầu khởi kiện của bà Thảo và công bố khối tài sản tranh chấp trị giá gần chục nghìn tỷ đồng, HĐXX tuyên chấp thuận cho vợ chồng họ ly hôn.

Theo HĐXX, bà Thảo và ông Vũ từng có thời gian dài hạnh phúc nhưng về sau mâu thuẫn trầm trọng trong việc nuôi dưỡng các con, điều hành công ty... Tình yêu không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, nếu kéo dài hai bên đều khổ. Việc cho đương sự ly hôn là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với nguyện vọng cả hai.

Tòa ghi nhận thỏa thuận của hai bên, giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng. Ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng mỗi năm tính từ năm 2013 cho đến khi học xong đại học. 

Hơn hai tiếng đứng nghe HĐXX phát biểu quan điểm và đưa ra phán quyết, ông Vũ vẻ ưu tư, không thể hiện nhiều cảm xúc. Trong khi bà Thảo luôn cúi đầu trầm ngâm. Vẻ mệt mỏi, bà thu mình trên ghế, bàn tay liên tục xoắn vào nhau.

Về tranh chấp tài sản, tòa xác định, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Theo nguyên tắc, việc chia tài sản chung là chia đôi có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Ai có đóng góp nhiều hơn được chia phần hơn.

"Căn cứ các tài liệu có cơ sở xác định, ông Vũ là người sáng lập cà phê Trung Nguyên nhờ vào tài sản là bán hai căn nhà của bố mẹ và vay mượn tiền của nhiều người", HĐXX nhận định. Ông Vũ đứng tên giấy phép kinh doanh, phát triển công ty. Về sau giấy phép có thêm ông Mơ (cha ông Vũ). Sau nhiều năm thay đổi, tăng vốn điều lệ, trải qua các giai đoạn phát triển ông Vũ luôn giữ chức danh Chủ tịch và là người điều hành công ty mang về lợi nhuận cao. 

HĐXX đánh giá "công sức đóng góp của ông Vũ nhiều hơn". Từ khi thành lập doanh nghiệp, số lượng vốn góp của ông Vũ luôn nhiều hơn bà Thảo. Bà Thảo nuôi các con ăn học và thường xuyên ở nước ngoài chăm các con. Đây là điều cốt lõi xác định công sức đóng góp của hai bên.

Tòa bác quan điểm của bà Thảo cho rằng ông Vũ nhiều năm liền mải mê thiền định mà không quan tâm đến công ty. Bởi, căn cứ vào báo cáo kiểm toán, tổng lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Trung Nguyên những năm đó đều duy trì phát triển ở 650 tỷ đồng trở lên. Do đó, HĐXX cho rằng "cần thiết giao cho ông Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, có như vậy mới đảm bảo quyền lợi của đương sự".

Chia cho ông Vũ phần hơn nhưng toà cũng xem xét đảm bảo cho công sức bà Thảo. Bà Thảo là người phụ nữ thông minh, có nhiều công sức trong việc chăm sóc 4 con ăn học và có nhiều công sức phát triển công ty. Do vậy, toà không chấp nhận đề nghị của ông Vũ (70/30) hay của bà Thảo (51%), mà chia cho ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Tuy nhiên, toà chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. Phương án này sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

-1

Bà Thảo nghe tuyên án. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đối với hàng chục bất động sản, tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng bao gồm căn nhà trên đường Tú Xương quận 3 - nơi bà và các con sinh sống. Bà Thảo có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Về tài sản là tiền, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đứng tên tại ngân hàng, HĐXX xác định đây là tài sản chung và bà Thảo phải chịu trách nhiệm. Cả hai đều không đưa ra được các chứng cứ chứng minh là tài sản riêng, cũng như đã sử dụng vào việc gì. Vì vậy, theo nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên.

Tòa tuyên tiếp tục giao cho bà Thảo quản lý số tiền này và cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo. 

Theo tòa, tổng cộng tài sản chung của bà Thảo ông Vũ sau khi trừ bất động sản là hơn 7.000 tỷ đồng. Nếu chia theo tỷ lệ 60/40 ông Vũ được nhận số tài sản trị giá tương đương 4.000 tỷ, bà Thảo hưởng hơn 3.000 tỷ. Hiện bà Thảo đang quản lý số tiền trị giá hơn 1.764 tỷ đồng tại ngân hàng, do đó sau khi cấn trừ ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán cho bà Thảo thêm 1.220 tỷ đồng. 

Về án phí ly hôn, bà Thảo phải chịu 300.000 đồng. Án phí chia tài sản bà Thảo phải chịu là 3,3 tỷ, ông Vũ phải nộp 4,8 tỷ (nhưng chủ tọa đọc nhầm tổng cộng hơn 80 tỷ).

Kết thúc phiên xử, bà Thảo ôm mặt khóc. Bà nói "quá bất công với mẹ con tôi" rồi bước nhanh ra về. Ông Vũ trông khá vui vẻ.

-2

Chủ tọa tóm tắt nội dung vụ án. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trước đó, đại diện VKS giữ nguyên các quan điểm như hôm 25/2 về việc giải quyết yêu cầu xin ly hôn, con chung của bà Thảo và ông Vũ.

Về quy trình tố tụng, kiểm sát viên cho rằng, quá trình thụ lý vụ án HĐXX thực hiện đúng nhưng vẫn còn một số sai sót như: chưa mở phiên họp công khai chứng cứ chứng minh yêu cầu phản tố của bị đơn.

Sau khi có xác minh tài khoản ngân hàng, thẩm phán không mở phiên hòa giải. Yêu cầu chia tiền, vàng (2.100 tỷ đồng) là yêu cầu mới phát sinh tại tòa. Bị đơn rút yêu cầu nhưng chủ tọa không đình chỉ nên phải cho 2 bên trình bày ý kiến về yêu cầu phản tố này.

Tòa không triệu tập đúng người đại diện của ngân hàng. VKS đã có công văn đề nghị tòa khắc phục nhưng đến nay tòa chưa thực hiện. Do đó, VKS đề nghị HĐXX khắc phục các vi phạm nêu trên để có cơ sở giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đúng quy định pháp luật.

Trong phiên làm việc sáng nay, HĐXX xác định khối tài sản 2.100 tỷ đồng đứng tên bà Thảo trong các ngân hàng chỉ còn lại 1,3 tỷ. Phía bà Thảo thừa nhận số tài sản có trong ngân hàng trước đó hình thành trong thời kỳ hôn nhân, song phủ nhận đó là tài sản chung của hai vợ chồng, đề nghị tòa bác yêu cầu chia 70/30 của ông Vũ.

-3

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo và ông Vũ có 4 con. Năm 2015, sau thời gian dài có nhiều mâu thuẫn, bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con, hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn...

Phía ông Vũ đề nghị hưởng 70% trong hơn 2.100 tỷ đồng tại ngân hàng, 70% giá trị cổ phần tại tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Cả hai đều giành quyền điều hành công ty mang thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Ông Vũ cho rằng, bà Thảo không phải là người đồng sáng lập mà do ông và gia đình làm chủ. Năm 1996 để có vốn thành lập doanh nghiệp, cha mẹ ông đã bán nhà để có tiền phát triển công ty. Ông là Linh hồn, trí tuệ, trái tim của Trung Nguyên. Hiện Trung Nguyên có 200.000 quán cà phê trên cả nước và đang có những đột phá mạnh mẽ cả trong nước và nước ngoài. Việc giao cho ông điều hành Trung Nguyên là tính đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp...

Trong khi đó bà Thảo cho rằng trước khi kết hôn, ông Vũ làm ăn thua lỗ và trắng tay. Chỉ khi 2 người kết hôn, nhờ vào sự hỗ trợ của bà ông Vũ mới vực dậy được công việc kinh doanh. Ngoài ra bà cũng đưa ra bằng chứng chứng minh bà chính là người góp vốn cho bố mẹ ông Vũ.

Theo VnExpress

Đọc nhiều nhất