Tổng thống Trump bất ngờ lên tiếng phương pháp điều trị Covid-19

Tổng thống Trump ngày 23/8 tuyên bố đã cấp giấy phép khẩn cấp cho việc sử dụng huyết tương dưỡng bệnh trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 24/08/2020 11:34

Theo CNBC, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết hôm Chủ Nhật (ngày 23/8), việc cấp giấy phép khẩn cấp được thực hiện bởi vì họ tin rằng huyết tương dưỡng bệnh có thể có hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tổng thống Trump bất ngờ lên tiếng phương pháp điều trị Covid-19-1

Tổng thống Trump. Ảnh:Getty Images

"Động thái này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận của phương pháp điều trị này. Chúng tôi đang tiếp tục vượt qua các rào cản và sự chậm trễ không cần thiết", Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Theo Mayo Clinic – cơ quan thực hiện các nghiên cứu về điều trị nói rằng, phương pháp điều trị huyết tương từng áp dụng với bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục và có khả năng kháng thể chống lại loại virus gây bệnh Covid-19 nhằm ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng.

Tuy nhiên, các lo ngại của một số quan chức y tế hàng đầu của quốc gia nói rằng, dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quá ít để đảm bảo hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị tại thời điểm này.

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế quốc gia bày tỏ quan ngại về dữ liệu trong nghiên cứu huyết tương lớn nhất của Mỹ. Các lo ngại cho rằng dữ liệu thu được chưa đủ thuyết phục đã khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phải tạm dừng việc cấp phép sử dụng khẩn cấp trong điều trị máu. Các thử nghiệm lâm sàng chưa chứng minh được liệu huyết tương có thể giúp bệnh nhân chống lại virus gây bệnh Covid-19 hay không. Việc ủy quyền khẩn cấp cũng chưa đáp ứng đầy đủ bằng chứng theo quy định của FDA. Hiện chưa có loại thuốc hay vaccine nào được FDA chấp thuận điều trị bệnh Covid-19.

Theo CNBC, phương pháp điều trị huyết tương có khả năng giảm 35% tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, theo AP, cho đến nay vẫn chưa thể kết luận nó có hiệu quả hay không, khi nào nên dùng và liều lượng cần thiết là bao nhiêu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng viết trên twitter rằng: "FDA phải là cơ quan chịu trách nhiệm phê duyệt các loại thuốc cũng như vaccine khi đảm bảo mức độ an toàn và hiệu quả".

Theo ông Scott Gottlieb – cựu quan chức FDA nói rằng, phương pháp thử nghiệm đã áp dụng với 70.000 bệnh nhân nhưng vẫn chưa thể đảm bảo thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt. Đây chỉ là một nghiên cứu mở, vì vậy rất khó để có thể đưa ra kết luận rõ ràng.

"Tôi tin rằng huyết tương có thể có lợi trong điều trị bệnh Covid-19 nhưng nó chỉ mang lại hiệu quả nhỏ trong việc xây dựng phương pháp điều trị này. Mọi người nên xem xét dữ liệu cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định", ông nói.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm