Bất ngờ về tỷ lệ ca nghi nhiễm COVID-19 trong hơn 1 tỷ người đã đi máy bay từ đầu năm 2020

Tờ Newsweek đăng tải, theo một nghiên cứu mới công bố, tính từ đầu năm 2020 đã có khoảng gần 1 tỷ người di chuyển bằng máy bay, nhưng trong số này chỉ có 44 trường hợp hành khách bị xác nhận dương tính với COVID-19.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 14/10/2020 11:45
Bất ngờ về tỷ lệ ca nghi nhiễm COVID-19 trong hơn 1 tỷ người đã đi máy bay từ đầu năm 2020-1

(ảnh minh họa: getty)

CEO của Delta Air Lines là Ed Bastian trích dẫn báo cáo của Hiệp hội Giao thông Đường không Quốc tế (IATA) cho hay, "trong vòng hơn 1 tỷ người di chuyển bằng máy bay năm nay, chỉ có 44 người bị nghi là nhiễm COVID-19 từ ai đó trong 1 tỷ người kia và tất cả các trường hợp đều xảy ra trong những tuần đầu của đại dịch".

IATA đã xem xét các ca nhiễm COVID-19 có liên quan tới di chuyển bằng đường hàng không thông qua dữ liệu thu thập từ Airbus, Boeing và Embraer – 3 nhà sản xuất máy bay thương mại lớn nhất thế giới.

"Dữ liệu từ các hãng hàng không và cơ quan y tế kết hợp với tổng quan nghiên cứu không đưa đến bất kỳ kết luận nào về việc lây nhiễm trên máy bay xảy ra thường xuyên hoặc với quy mô lớn", IATA nhấn mạnh. Tuy nhiên, tổ chức cũng thừa nhận, "không thể xác định được thống kê chính xác" về số lượng các ca dương tính với virus corona có liên quan với di chuyển hàng không.

Hôm thứ Ba (13/10), trả lời phỏng vấn kênh CNBC, ông Bastian chỉ ra, các quy định như bắt buộc đeo khẩu trang vẫn chưa được áp dụng khi các ca nhiễm trên được ghi nhận. Trong một thông cáo, Cố vấn y tế của IATA là bác sỹ David Powel cũng cho biết, "phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19" được xác nhận "trước khi quy định đeo khẩu trang trên máy bay được thực thi rộng rãi".

Từ cuối tháng Tư, hãng hàng không Delta đã đặt ra yêu cầu bắt buộc nhân viên và hành khách phải đeo khẩu trang trên máy bay. Các hãng hàng không khác cũng đưa ra động thái tương tự.

CEO Bastian thừa nhận, đại dịch COVID-19 đã để lại các tác động tài chính lớn lên các hãng hàng không. Ông cho rằng, "khách hàng thực sự an toàn khi di chuyển bằng máy bay", đồng thời bày tỏ hy vọng vào sự hồi phục của ngành du lịch phương tây trong mùa nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới. 

Theo ông, mặc dù hành khách có thể cảm thấy e ngại bởi các quy định bắt buộc hoặc tỷ lệ lây nhiễm virus corona tại điểm đến, xu thế chung thể hiện người tiêu dùng đang ngày càng đặt nhiều niềm tin hơn vào việc di chuyển bằng máy bay.

 

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm