Ứng viên Biden tự tin – Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng: Ai xứng đáng vào Nhà Trắng?

Trong khi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden rất tự tin về chiến thắng của mình thì Tổng thống Trump cũng tuyên bố ông đã thắng và tự ca ngợi kết quả dẫn đầu ở các bang chiến trường.

Theo Tổ Quốc | Thứ tư, 04/11/2020 17:04

Theo hãng Reuters, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố rằng ông tự tin sẽ giành chiến thắng trong khi Tổng thống Trump lại cáo buộc Đảng Dân chủ  đang gián tiếp tác động vào trì hoãn quá trình kiếm phiếu kéo dài hàng giờ và vài ngày.

Ứng viên Biden tự tin – Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng: Ai xứng đáng vào Nhà Trắng?-1

Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Phát biểu từ Nhà Trắng sáng sớm 4/11, Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử năm nay có "gian lận" mà không cung cấp bằng chứng cụ thể. Ông phản đối việc tiếp tục kiểm phiếu bầu qua thư khi đã hết ngày bầu cử và tuyên bố sẽ đệ đơn lên Tòa án Tối cao để tranh cãi về việc kiểm phiếu bầu.

Theo Reuters, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại các chiến trường Florida, Ohio và Texas, làm giảm đi một chút hy vọng của ông Biden về khả năng đánh bại thần tốc Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Biden nhấn mạnh rằng ông đang trên đường giành chiến thắng ở Nhà Trắng bằng cách giành thắng lợi ở ba bang quan trọng của vùng Rust Belt là Michigan, Illinois và Pennsylvania.

Ông Biden – 77 tuổi liên tục chú ý đến các bang chủ chốt được ví như " bức tường xanh" bao gồm Michigan, Wisconsin và Pennsylvania trong bối cảnh các bang này tham gia kiểm phiếu sớm qua đường bưu điện hoặc tham gia bỏ phiếu trực tiếp.

Việc giành chiến thắng ở ba bang này đủ để mang đến cơ hội cho ông Biden có thể dẫn trước điểm số cao so với Tổng thống Trump. Cựu phó Tổng thống Biden đã giành chiến thắng ở Arizona – một bang khác đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump vào năm 2016, giúp ông có thêm cơ hội nâng số phiếu gần chạm đích 270 phiếu bầu cử đại cử tri.

Ngay cả khi không có Pennsylvania, các chiến thắng của ông Biden ở Arizona, Michigan và cả Wisconsin cùng với khả năng chiến thắng tại một số khu vực như Nebraska sẽ đều có cơ hội giúp ứng viên Đảng Dân chủ vào Nhà Trắng miễn là ông Biden phải kiểm soát được ở các bang mà ông Trump đã mất trong bầu cử 2016.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục lộ trình nhưng họ [Đảng Dân chủ] đang cố tình đánh cắp bầu cử. Chúng tôi sẽ không cho phép làm điều đó", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump liên tục nhắc lại nhưng không cung cấp bằng chứng về việc gia tăng các lá phiếu gửi bằng thư sẽ dẫn đến các sai sót và gian lận mặc dù các chuyên gia bầu cử khẳng định điều này không bao giờ xảy ra trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Tại Pennsylvania, trong số 4,5 triệu phiếu đã tiến hành kiểm cho đến nay thì chỉ 750.000 phiếu vắng mặt chiếm 17%. Theo nghiên cứu của Edison Reasearch, hơn 2,4 triệu phiếu đã tiến hành bầu sớm ở bang này, trong đó gần 1,6 triệu lá phiếu ủng hộ Đảng Dân chủ và khoảng 555.000 là phiếu  ủng hộ Đảng Cộng hòa. Tại Georgia, Tổng thống Trump đã dẫn trước cựu phó Tổng thống Biden với tỷ lệ: 52% - 48% vào lúc 1:40 phút sáng (theo giờ Mỹ)  nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn lá phiếu đang được kiểm vào sáng sớm ngày hôm sau ở Atlanta và các vùng ngoại ô.

Những người  ủng hộ cả hai ứng viên đều cho rằng cuộc bầu cử giống như một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump và nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Người chiến thắng sẽ lãnh đạo một quốc gia vốn dĩ vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Tổng thống Trump đã liên tục theo dõi kết quả bầu cử với các thành viên trong gia đình ông ở phòng khách của Nhà Trắng.

Bất ngờ không đến sớm

Chưa có bất ngờ sớm nào diễn ra giữa hai ứng viên khi các kết quả ghi nhận vẫn sát nút. Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại các bang như Alabama, Indiana, Kentucky và Tennessee trong khi  một số bang như Connecticut, Massachusetts, New York và Vermont đã ủng hộ mạnh đối với ứng viên Biden.

Cách thể hiện tốt của ông Trump ở Florida đã khiến ứng viên Đảng Cộng hòa ghi điểm cao. "Các cử tri đi bỏ phiếu vẫn tiếp tục đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh. Mọi người xếp hàng dài ở khu vực bỏ phiếu, kiên nhẫn xếp hàng dài và chờ đợi đến lượt. Không hề có bất kỳ tín hiệu bạo lực hay xô xát tại các điểm bỏ phiếu", một số quan chức nhấn mạnh.

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Biden cho rằng ông Trump đã không thể giải quyết tốt vẫn đề dịch bệnh khiến mức độ lây lan báo động ở nước Mỹ. 1/3 cử tri Mỹ đã đặt các lo lắng về vấn đề kinh tế đất nước để đưa ra quyết định lựa chọn vị tổng thống tiếp theo của Mỹ. Suy thoái kinh tế Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và điều này là hợp lẽ khi các cử tri muốn cân nhắc để có thể lựa chọn người tiếp theo kế nhiệm tại Nhà Trắng xứng đáng nhất.

Trong các cuộc bỏ phiếu, 4 trong số 10 cử tri đi  bỏ phiếu có suy  nghĩ rằng quá trình kiểm soát virus lây nhiễm toàn nước Mỹ đang cực kỳ tồi tệ và ai sẽ có khả năng xử lý dịch bệnh khi chính thức vào Nhà Trắng. Trong khi đó, các bang chiến trường như Florida hay Bắc Carolina, 5 trong số 10 người bỏ phiếu khẳng định phản ứng của cả nước với dịch bệnh "dường như rất tồi tệ".

Theo Reuters, Tổng thống Trump đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng sau bốn năm đương nhiệm. Còn cựu phó Tổng thống Biden hiện cũng đang nỗ lực hết sức để có thể nắm ngôi vị cao nhất nước Mỹ sau 8 năm là phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Obama. Ông Biden cũng liên tục hứa hẹn sẽ nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống khủng hoảng y tế, cải cách kinh tế và giải quyết các mâu thuẫn trong chính trị Mỹ.

Vậy ai có thể xứng đáng với vị trí này hơn? Cùng kiên nhẫn chờ đợi thêm từ kết quả bầu cử Mỹ.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm