Kiểm định mới nhất của vaccine AstraZeneca tạo lại niềm tin cho người Mỹ

Vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã lấy lại niềm tin cho người Mỹ vào ngày 22/3 sau khi dữ liệu kiểm định trên diện rộng đối với loại vaccine này chỉ ra mức độ an toàn và hiệu quả.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 22/03/2021 17:14

Theo hãng Reuters, Mỹ đã bắt đầu chiến dịch cấp phép khẩn cấp đối với loại vaccine của AstraZeneca nhằm đưa vào chiến dịch tiêm chủng ở nước này trong khi các quốc gia châu Á cũng đang đẩy nhanh tiêm chủng cho người dân.

Kiểm định mới nhất của vaccine AstraZeneca tạo lại niềm tin cho người Mỹ-1

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Các thử nghiệm tại Mỹ, Chile và Peru đều chỉ ra mức độ hiệu quả của vaccine AstraZeneca đạt 79% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19. Tín hiệu này củng cố niềm tin vào sản phẩm sau các nhầm lẫn về dữ liệu, cơ chế dùng thuốc và các tác dụng phụ gây ra.

Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu đã phải tạm dừng chương trình tiêm chủng đối với loại vaccine của AstraZeneca vào đầu tháng này vì lo ngại biến chứng đông máu sau tiêm. Tuy nhiên, quá trình thẩm định lại đã chỉ ra mức độ an toàn của nó.

Giới lãnh đạo châu Âu khẳng định người dân đã lấy lại niềm tin đối với loại vaccine này trong bối cảnh vaccine toàn cầu đang bị thiếu hút nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến cuộc chiến chống Covid-19.

Vaccine của AstraZeneca có giá thành rẻ và là loại vaccine đầu tiên phòng bệnh Covid-19 đưa vào sử dụng với số lượng lớn. Loại vaccine này cũng được xem là chủ chốt trong chương trình tiêm chủng ở hầu hết các nước đang phát triển.

"Tôi vừa hoàn thành mũi tiêm vaccine AstraZeneca. Không hề thấy đau tấy chỗ tiêm và cũng không gây khó chịu cho cơ thể", người đứng đầu cơ quan hành chính Đài Loan Su Tseng-chang nói với báo chí vào ngày 22/3.

Thủ tướng Thái Lan cũng đã tiến hành tiêm vaccine AstraZeneca sau thời gian tạm hoãn vì lo ngại về sự an toàn. Indonesia bắt đầu triển khai lại chương trình này vào ngày hôm nay (22/3).Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc – Moon Jae In cũng tái cam kết với người dân loại vaccine AstraZeneca là an toàn và khuyến khích mọi người nên tiêm phòng đầy đủ.

"Vaccine không chỉ bảo vệ cho chính bạn mà còn cả xã hội. Chương trình vaacine sẽ tạo nên hệ miễn dịch cộng đồng", Tổng thống Moon nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã tiêm mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca vào hôm thứ Sáu tuần trước (19/3).

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu khẳng định loại vaccine này là hoàn toàn hiệu quả và không hề có liên quan đến biến chứng đông máu sau tiêm.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm