Vì sao thủ môn Filip Nguyễn quyết định đầu quân cho đội tuyển CH Czech?

Chia sẻ trên trang cá nhân, thủ môn Filip Nguyễn cho biết đã quyết định đầu quân cho đội tuyển CH Czech.

Theo Tổ Quốc | Thứ hai, 07/09/2020 13:29

Chỉ 24 giờ trước trận CH Czech gặp Scotland ở Nations League 2020, thủ môn gốc Việt Filip Nguyễn đã đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân cho biết anh sẽ nắm bắt cơ hội thi đấu cho đội tuyển CH Czech.

"Hôm qua tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho đội tuyển quốc gia cộng hòa Czech. Sau khi họp gia đình tôi đã quyết định tôi sẽ tận dụng cơ hội này" - Filip Nguyễn viết trên trang cá nhân.

Vì sao thủ môn Filip Nguyễn quyết định đầu quân cho đội tuyển CH Czech?-1

Thủ môn Filip Nguyễn quyết định đầu quân cho đội tuyển CH Czech

Cầu thủ mang hai dòng máu Việt - Czech cho rằng, sự bắt đầu ở đội tuyển quốc gia Czech sẽ dập tắt cơ hội của anh chơi cho đội tuyển Việt Nam và bày tỏ mong muốn người hâm mộ sẽ hiểu và thông cảm cho quyết định này.

Trước đó, đăng tải trên trang chủ của mình, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã trích lời Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, Đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh thành tích thể thao khi quy tụ được các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Thực tế, đã có một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm.

Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào ĐTQG, bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho ĐTQG theo quy định của FIFA. Cụ thể ở đây là các qui định có liên quan đến tư cách cầu thủ trong Điều lệ FIFA.

Đối với vấn đề liên quan đến cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, trong những năm qua, VFF hỗ trợ thẩm định trình độ chuyên môn và đề xuất hỗ trợ thủ tục để các cầu thủ này có cơ hội được trở về cống hiến cho đội tuyển. Trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ cần phải thực hiện các thủ tục đã được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một ĐTQG, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ được quy định như sau:

– Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Như vậy, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm