Vũ Hán mở đại tiệc bể bơi với hàng nghìn người tham gia, chẳng ai đeo khẩu trang: Điều không tưởng?

Với người Vũ Hán lúc này, mọi thứ đã trở lại bình thường. Không còn khẩu trang, không còn giãn cách xã hội nữa.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 18/08/2020 23:02

Vũ Hán từng được xem là "vùng đất số 0" (ground zero - nơi bắt đầu dịch bệnh) của Covid-19, cũng là nơi đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa toàn diện. Nhưng giờ đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) dường như đã vượt qua khủng hoảng, với việc hàng ngàn người cuối tuần qua đã tụ tập tại Công viên nước Maya Beach để dự đại hội âm nhạc điện tử mới được tổ chức.

Và tại bữa tiệc này, chẳng ai đeo khẩu trang, giãn cách xã hội cũng không còn.

Vũ Hán mở đại tiệc bể bơi với hàng nghìn người tham gia, chẳng ai đeo khẩu trang: Điều không tưởng?-1

Một bữa tiệc đông người như vậy vào lúc này là chuyện không tưởng tại nhiều quốc gia trên thế giới - những nơi vẫn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Với hơn 21 triệu người nhiễm bệnh trên phạm vi toàn cầu, trong đó số ca nhiễm tại Mỹ, Brazil và Ấn Độ thậm chí tăng thêm hàng chục ngàn mỗi ngày.

Nhưng tại Vũ Hán - thành phố 11 triệu dân, cuộc sống dường như đã trở lại bình thường kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày từ đầu tháng 4. Thành phố cũng không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm mới nào kể từ giữa tháng 5 vừa qua.

Vũ Hán mở đại tiệc bể bơi với hàng nghìn người tham gia, chẳng ai đeo khẩu trang: Điều không tưởng?-2

Công viên nước Maya Beach tại Vũ Hán đã tái mở cửa từ cuối tháng 6, nhưng những trận mưa lũ kinh khủng đã ngăn người dân tụ họp giải trí. Đầu tháng 8, số người đến công viên chỉ bằng phân nửa so với những gì từng ghi nhận vào các năm trước đó. Nhưng ít ra hiện tại, công viên tiếp nhận trung bình mỗi ngày 15.000 lượt khách vào dịp cuối tuần. Một số nhận được ưu đãi giảm nửa tiền vé - theo ghi nhận của Hubei Daily.

Vũ Hán mở đại tiệc bể bơi với hàng nghìn người tham gia, chẳng ai đeo khẩu trang: Điều không tưởng?-3

Nơi khởi phát dịch bệnh

Virus corona chủng mới SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận là tại Vũ Hán, từ tháng 12/2019. Là nơi khởi phát dịch bệnh, số ca nhiễm tại Vũ Hán chiếm tới 60% so với hơn 84.000 ca trên toàn lãnh thổ Trung Hoa đại lục.

Ngày 23/1/2020, Vũ Hán phát lệnh phong tỏa toàn diện, tách biệt toàn bộ người dân bên trong với thế giới bên ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Toàn bộ phương tiện rời khỏi thành phố - bao gồm máy bay, tàu điện và xe bus - đều ngưng hoạt động, trong khi cao tốc bị chặn lại. Ngay cả giao thông công cộng nội đô cũng không còn, trong khi người dân bị cấm ra khỏi nhà - kể cả để mua sắm nhu yếu phẩm.

Các thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc sau đó cũng ban hành quy định tương tự, với độ nghiêm ngặt không khác gì.

Các biện pháp truy quét quyết liệt đã giúp Trung Quốc kiểm soát thành công, mở ra bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, virus dường như bắt đầu tái xuất hiện từ giữa tháng 5, với 6 ca nhiễm được ghi nhận. Ngay lập tức, một chiến dịch xét nghiệm hàng loạt cho 6,5 triệu dân được tiến hành trong vòng 9 ngày, qua đó lại một lần nữa giúp họ dập tắt ổ dịch mới.

Nguồn: CNN
Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm