WHO báo động kỷ lục 1 triệu ca nhiễm Covid-19 chỉ trong 5 ngày

Các ca nhiễm toàn cầu đã chạm tới 13 triệu cùng với đó là hơn 570.000 ca tử vong.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 14/07/2020 10:26

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo sẽ không thể đưa mọi thứ trở lại bình thường trong tương lai gần khi quá nhiều quốc gia "chệch hướng" kiểm soát bệnh.

WHO báo động kỷ lục 1 triệu ca nhiễm Covid-19 chỉ trong 5 ngày-1
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Theo số liệu Đại học John Hopkins, số các ca nhiễm Covid-19 khắp thế giới đã chạm mức 13 triệu ca nhiễm tính trong ngày hôm qua (13/7), tăng lên 1 triệu ca chỉ trong 5 ngày.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, chỉ trong 100 ngày, con số thống kê toàn cầu về số lượng ca nhiễm đã tăng lên 1 triệu ca. Sư lây lan của dịch bệnh vẫn tiếp tục, đánh dấu chỉ trong 10 ngày số ca nhiễm đã tăng từ 5 triệu lên 6 triệu và trong 6 ngày đã tăng từ 8 triệu đến 9 triệu người.

Đại dịch đã khiến cho hơn 570.000 người tử vong chỉ trong hơn 6 tháng qua. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng sẽ không thể đưa mọi thứ trở lại bình thường trong tương lai gần nếu các biện pháp bảo vệ tiếp tục lờ đi.

"Quá nhiều các quốc gia đang đi sai hướng trong phòng chống dịch bệnh, virus tiếp tục là kẻ thù số một trong cộng đồng", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp trực tuyến từ trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới ở Geneva. "Nếu các biện pháp cơ bản không thể đáp ứng thì dịch bệnh chắc chắn sẽ bị đẩy đi xa nữa và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều".

Khắp thế giới, đặc biệt là Mỹ với hơn 3.3 triệu ca nhiễm vẫn tiếp tục nhìn thấy ca nhiễm tăng trong các quốc gia khác đã có thể "làm phẳng đường cong" và nới lỏng phong tỏa.

Một số nơi, giống như thành phố Melbourne hay Leicester tại Anh đang thực hiện vòng thứ hai của phong tỏa. Mỹ đã thông báo kỷ lục 69070 ca nhiễm mới hàng ngày vào 10/7. Tại Brazil, 1.86 triệu người đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, bao gồm Tổng thống Jair Bolsonaro và hơn 72.000 người tử vong.

Bang Florida của Mỹ đã thông báo tăng kỷ lục hơn 15.000 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ vào ngày 12/7.

Người đứng đầu tình trạng khẩn cấp WHO Mike Ryan đã yêu cầu các quốc gia thận trọng đối với việc mở cửa trường học trở lại.

Tây Ban Nha đã nới lỏng phong tỏa toàn quốc trong tháng trước trong bối cảnh tín hiệu đại dịch đã được kiểm soát. Trong khi, Ấn Độ hiện gia tăng ca nhiễm mới lên tới 23.000 mỗi ngày kể từ đầu tháng Bảy.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm