WHO bất ngờ lên tiếng về cuộc chiến chống dịch bệnh của thế giới

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới - WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc đẩy tinh thần hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Theo Tổ Quốc | Thứ bảy, 11/07/2020 18:09

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lên án "sự thiếu tinh thần lãnh đạo" trong cuộc chiến chống dịch bệnh và thúc đẩy tinh thần hợp tác toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới.

WHO bất ngờ lên tiếng về cuộc chiến chống dịch bệnh của thế giới-1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh:CNN

"Những người bạn của tôi, không ai mắc lỗi: Thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hiện tại không phải là virus. Đó là sự thiếu tinh thành lãnh đạo, hợp tác toàn cầu và quốc gia", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong bài phát biểu tại Geneva.

Theo CNN, việc lên tiếng của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

"Đây là một bi kịch mà chúng ta phải đối mặt với sự mất mát rất nhiều người bạn của chúng ta. Chúng ta không thể đánh bại đại dịch này nếu không có sự hợp lực toàn thế giới", ông Tedros cho biết.

Mỹ hiện tại đang gia tăng kỷ lục các ca nhiễm trong ngày và đạt đỉnh 3 triệu ca nhiễm xác nhận trong đầu tuần này khiến cho nỗ lực mở cửa kinh tế trở lại gặp nhiều khó khăn.

Tình hình đang trở nên ảm đạm tại các khu vực khác. Ấn Độ, Brazil và Australia hiện cũng thông báo các ca tăng kỷ lục trong ngày.

"Bằng cách nào con người có thể đồng lòng trong cuộc chiến chống dịch bệnh?", ông Tedros nói trong cuộc họp tại Tổ chức Y tế thế giới WHO. "Chúng ta có thể phân biệt hay xác định kẻ thù chung hay không? Chúng ta không thể hiểu rằng vết rạn nứt trong quan hệ giữa chúng ta sẽ khiến cho dịch bệnh càng trở nên nghiêm trọng vì mức độ lây nhiễm của nó?"

Ông Tedros nhấn mạnh rằng sự hợp tác toàn cầu là thế mạnh cần phải phát huy.

"Dịch bệnh Covid-19 là phép thử cho tinh thần đoàn kết và sự lãnh đạo toàn cầu", ông Tedros cho biết.

Bài phát biểu của ông Tedros diễn ra nhiều ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump nói với Quốc hội và Liên Hợp Quốc rằng Mỹ đã chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bên cạnh đó, các quốc gia châu Âu liên tục sát cánh bên Tổ chức Y tế thế giới trong cuộc chiến chống khủng hoảng dịch bệnh.

Tags
Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm