Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Xét nghiệm tất cả người Hà Nội về từ các vùng dịch Đà Nẵng

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, những người đến các vùng dịch Đà Nẵng như bệnh viện C, đa khoa, quận Hải Châu, quận Ngũ Hành Sơn... phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Tổ Quốc | Thứ ba, 28/07/2020 00:09

Gen gây bệnh cho các bệnh nhân Đà Nẵng có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn

Chiều 27/7, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, Hà Nội đã trải qua 105 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, do phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội họp Ban chỉ đạo để phòng chống dịch COVID-19.

Ông Chung cho biết, theo thông tin từ Bộ Y tế, các ca nhiễm mới phát hiện trong cộng đồng ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi thuộc chủng mới, mã gen hoàn toàn khác các loại đã phát hiện tại Việt Nam thời gian qua, nhiều khả năng lây từ bên ngoài vào.

Ông Chung nhắc thông tin từ Bộ Y tế cho biết, mã gen đột biến này có khả năng lây nhiễm cao hơn và nguy hiểm hơn, nhận định đã xuất hiện qua 4 chu kỳ, thời gian lên tới 2 – 3 tuần.

Đáng chú ý, những nơi liên quan đến các ca bệnh đều có nguy cơ cao như bệnh viện C, viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa, quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu, quận Hải Châu, Trung tâm tiệc cưới, nơi ở, nơi cư trú của các ca bệnh, lộ trình di chuyển và chưa tìm ra được F0 của các ca bệnh.

Chủ tịch Hà Nội nói thêm, địa bàn Hà Nội là một trong những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm và qua rà soát có quận có 500 – 600 người đi du lịch Đà Nẵng.

"Bản thân tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn của mọi người nêu nhiều học sinh, nhiều nhóm đi du lịch Đà Nẵng. Thông tin từ các hãng hàng không, từ Hà Nội đi vào Đà Nẵng du lịch có thể lên tới 10 – 20.000 người", ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết thêm, Thủ tướng chỉ đạo rà soát những người đi và đến Đà Nẵng từ ngày 8/7, đảm bảo yêu cầu tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để lây lan rộng.

"Khẩn trương nhưng cũng không quá lo lắng. Mọi người dân trên địa bàn thành phố hoàn toàn yên tâm vì trên địa bàn thành phố 105 ngày qua không có ca lây nhiễm mới", ông Chung nhìn nhận.

Những ai đến các vùng dịch ở Đà Nẵng cần tự rà soát, theo dõi sức khỏe

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, đối tất cả những người đến các vùng dịch ở Đà Nẵng gồm bệnh viện C, bệnh viện đa khoa, Viện chấn thương chỉnh hình, quận Liên Chiểu, quận Hải Châu, quận Ngũ Hành Sơn, trung tâm tiệc cưới, đều phải khai báo y tế và đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

"Cần phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm, cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ với tinh thần mọi người phải tự giác chấp hành.

Các cơ quan, tổ dân phố, toà nhà có đi rà soát nhưng không hết được nên các phương tiện truyền thông đưa thông tin rộng rãi. Những ai đến 7 địa điểm nêu trên tự rà soát và tự theo dõi sức khỏe của mình", ông Chung nói.

Theo ông Chung, các trường hợp khác đi du lịch ở Đà Nẵng mà không qua các vùng nói trên cần chủ động khai báo y tế, thường xuyên theo dõi sức khỏe cá nhân như tự đo thân nhiệt, thông báo với cơ sở y tế của phường, làm tốt công tác vệ sinh trong gia đình.

Cũng theo ông Chung, tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt trên địa bàn thành phố cần liên hệ ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Khi chờ kết quả, tự cách ly tại nhà.

Ông Chung lưu ý, khi các trường hợp này liên hệ với bệnh viện thì phải tiến thành theo dõi, lấy mẫu theo đúng quy trình khám chữa bệnh phòng chống COVID-19.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo công an và các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào thành phố.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải tổ chức cách ly, xét nghiệm 2 lần, 1 tháng sau xét nghiệm lại. Cần phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Có trường hợp dẫn dắt vào thì phải xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, các đơn vị trên địa bàn thành phố phải duy trì nước sát khuẩn. Mọi người phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và ra nơi công cộng. Các đội phản ứng nhanh hoạt động 24/24/7, tiếp nhận mọi thông tin báo cáo.

Bình luận

Bình luận không được quá 60 từ, không chứa nội dung nhạy cảm tục tĩu

Có thể bạn quan tâm